Tham quan Chùa Linh Ẩn tự Đà Lạt.

Cập nhật: 22-12-2019 11:00:10 | Miền Trung | Lượt xem: 1917

Ngôi Chùa có Pho tượng Phật Di Lặc lớn nhất Lâm Đồng-Chùa Linh Ẩn Đà Lạt.

Ngôi chùa có kiến trúc nguy nga này  là một trong những ngôi chùa có tầm rất quan trong với hội Phật giáo ở tỉnh Lâm Đồng-Chùa Linh Ẩn Đà Lạt là một trong những ngôi chùa lớn nổi tiếng bậc nhất ở vùng đất phố núi Đà Lạt mộng mơ.

Chùa Linh Ẩn tọa lạc tại thị trấn Nam Ban thuộc Huyện Lâm Hà. Nơi đây cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 30km. Để đi đến nơi đây dễ nhất và gần nhất thì ta phải đi theo hướng từ trung tâm Đà Lạt theo đường thác Cam Ly. Sau đó tới Tà Nung đi hết đèo sẽ đến thị trấn Nam Ban. Đoạn đường đi đến đây có rất nhiều điểm du lịch và đặc biệt nằm sát với ngôi chùa nổi tiếng này đó là thác voi. Một thác nước nổi tiếng với vẻ đẹp mộc mạc in đậm sắc núi rừng tây nguyên.

Linh Ẩn Tự nằm yên ả trên một ngọn đồi cao cách trung tâm thành phố 30km. Tuy nằm trong chốn thâm sơn cùng cốc, nhưng lối kiến trúc của ngôi chùa này toát lên sự độc đáo uy nghiêm giữa núi đồi Tây Nguyên. Đây là điều mà các du khách thập phương rất yêu thích về ngôi chùa này. Xung quanh chùa được bao bọc bởi những đồi núi, cây xanh. Kết hợp với đó là cảnh quan thiên nhiên hưu tình vốn có, bầu không khí trong lành thạnh tịnh của chốn thiền tu. 

Để xây dựng lên ngôi chùa uy nghiêm này, vị trụ trì cùng với người dân, Phật tử địa phương. Đã bỏ ra rất nhiều tâm huyết, trụ trì của ngôi chùa Này đó là sư thầy Thích Tâm Vị. Ông cũng là người cho xây dựng lên ngôi chùa nguy nga nổi tiếng này. Vị trụ này đã xây dựng ngôi chùa bố trí vị trí theo phong thủy. Phía trước chùa là thác nước xinh đẹp, nổi tiếng với sự mộc mạc hùng vĩ. Còn được biết với cái tên thác voi.

 

Lịch sử chùa Linh Ẩn tự Đà Lạt

Trước khi xây dững lên ngôi chùa nguy nga này nơi đây vốn là một vùng đất hoan sơ, là một cánh rừng bạt ngàn. Cho đến năm 1993, Hòa thượng Thích Tâm Vị đến Đà Lạt tìm nơi để xây Chùa. Phát dương Phật giáo, ông đã vô tình đến đây và thấy cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp thích hợp để xây dựng. Với tổng diện tích lên đến 4 héc ta, hầu hết là đồi núi rừng nguyên sinnh. Với diện tích này chùa linh ẩn tự ngày nay còn được công nhận là một trong những ngôi chùa rộng nhất ở tỉnh Lâm Đồng.

Khi tìm được nơi thích hợp để xây chùa, lúc đầu vị hòa thượng này ý định chỉ xây mọt ngôi chùa nhỏ. Để người dân Hà Nội trên mảnh đất Lâm Hà đến đây sinh sống có chỗ hành hương bái Phật. Lâm Hà là vùng đất người Hà Nội đến đây để xây dựng kinh tế mới ( Lâm Hà tên gọi này được ghép từ Lâm Đồng và Hà Nội ). Ban đầu chỉ là một ngôi chùa nhỏ nhưng theo thời gian. Nơi đây đón nhận rất nhiều Phật Tử đến học và rất nhiều Phật Tử các phương đến hành hương bái Phật. Nên chùa có thêm kinh tế xây dựng với quy mô lớn hơn.

Nhờ những bàn tay tài hoa của các nghệ nhân và con mắt tinh tế lựa chọn địa hình để xây chùa của trụ trì Thích Tâm Vị. Linh ẩn tự hiện nay mang một lối kiến trúc độc đào đầy hiện đại. Tuy nhiên vẫn giữ được nét đẹp thiên nhiên vốn có. Và ngôi chùa này còn có rất nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng.

Tổng khuôn viên ngôi chùa nổi tiếng này gồm có 4 bậc. Nơi sinh hoạt chuyên dành cho chốn Phật tử vào những ngày lễ lớn hoặc cuối tuần rộng đến 3000m2 nằm ở phía trước chùa. Khu vực gần suối là nơi để cho du khách đậu xe với diện tích đến 2500m2. Bên trái và phải và phía sau chánh điện là nơi trồng cây và những công viên hoa được chùa bố trí diện tích khoảng 6000m2. Phía sau xa chánh điện một tý là khu vực trồng cây ăn trái và vườn cà phê với diện tích 7000m2.

Tượng Di Lặc lớn nhất Lâm Đồng

Sau ngôi chùa nổi tiếng này là một tượng Phật Di Lặc nguy nga. Đây cũng chính là điểm nhấn thứ 2 của chùa linh ẩn xếp sao khu vực chánh điện và cũng là bức tượng Phật Di Lặc lớn nhất ở Lâm Đồng tính theo thời điểm hiện nay. Bức tượng lớn này được chế tác xây dựng vào năm 2000. Với chiều cao lên đến 12,5 mét, rộng tầm khoảng 6,5 mét .

Bên trong bức tượng to lớn này được chia thành 3 tầng. Đầu tiên là nơi tăng chúng hội họp và khu vực trưng bày những kiệt tác. Phia sau tượng là ngôi chùa là ngôi nhà với chiều dài 45 mét, rộng 10 mét tổng cộng gồm 15 gian. Đây là nơi sinh hoạt cho các Phật Tử đang học khóa tu niệm Phật và Bát quan trai giới.

 

Nếu là người yêu thích thiên nhiên núi núi rừng và cũng là người theo đạo Phật thì chùa Linh Ẩn tự sẽ là nơi vô cùng thích hợp  với lối kiến trúc độc đáo và những công trình quy mô lớn cùng với đó là khung cảnh thiên nhiên và không gian thanh tịnh. Những tiếng chuông chùa ngân nga len lỏi qua từng khe núi đồi tạo nên những âm thanh bình yên đến lạ thường(TH)

 

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi


V . Quê Hương Việt Nam q Bước đầu học Phật