“Hỷ xả” là trí tuệ, học “Hỷ xả” sẽ có cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc.

Cập nhật: 25-06-2024 08:13:34 | Văn hóa Phật Giáo | Lượt xem: 51

Con người chúng ta nếu như hiểu được “Hỷ xả” thì ấy chính là bậc trí giả.  Hỷ xả là biểu hiện của từ bi, trí tuệ và sự trưởng thành. Nó khác với “buông tha” hay “vứt bỏ” vốn là một dạng trốn tránh thực tại.

Người ta có thể “Hỷ xả” là bởi vì người ta nhìn thấy bản thân cao hơn sự tình, cho nên quyết định “Hỷ xả” sự tình đó. Người xưa nói rằng:  “Người hiểu được ‘Hỷ xả’ ấy chính là bậc trí giả, còn người chỉ biết ‘buông tha’ thì chính là kẻ ngốc ”.

Trong lòng không thiếu thốn thì gọi là “phú”, được người khác cần đến, thì gọi là “quý”. Vui mừng sảng khoái không phải là một loại tính cách mà là một loại năng lượng. Cách tháo gỡ phiền muộn tốt nhất chính là quên phiền muộn.

Không tranh giành chính là từ bi

Không tranh cãi chính là trí tuệ

Không nghe chính là thanh tịnh

Không nhìn chính là tự tại

Tha thứ chính là giải thoát

Biết đủ chính là Hỷ xả.

Tâm không loạn, không bị vây khốn bởi tình, không sợ tương lai, không nhớ nhung quá khứ. Đây là cách sống của bậc trí giả.

Đời người phải biết điểm dừng mới vui. Vui không nên vui hết mức , ham muốn không thể phóng túng bởi vì phóng túng sẽ tạo thành tai họa.

( Ảnh : CaiHuuThanh )

Chúng ta không nên quá khắt khe, làm việc không cần quá cầu hoàn mỹ, niềm vui không thể hưởng hết, đối nhân xử thế nên hiểu được chừng mực. Khoan dung đối với người khác chính là cho bản thân mình một phần linh động, một đường lùi.

 

Con người sở dĩ sống không vui, không hạnh phúc là có nguyên nhân bởi vì :

1. Quen phóng đại hạnh phúc của người khác.

2. Quen phóng đại nỗi khổ của bản thân mình.

3. Quen mang nỗi khổ của bản thân mình ra so sánh với nỗi khổ của những người khác, đem khuyết điểm của mình ra so sánh với ưu điểm của người khác.

“Hỷ xả” là một loại trí tuệ, biết “Hỷ xả” mới sống được vui vẻ hạnh phúc. (ST)

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi


V . Quê Hương Việt Nam q Bước đầu học Phật