Nơi làm việc chính là nơi chúng ta phải đối mặt với những sự thực căn bản của thế gian

Cập nhật: 08-10-2019 08:54:57 | Văn hóa Phật Giáo | Lượt xem: 121

Đưa Đức Phật vào nơi làm việc – giúp hóa giải căng thẳng, đạt được thành công

Theo Phật giáo: Đau khổ, vô ngã, vô thường. Áp dụng minh triết Phật giáo vào môi trường làm việc giúp mỗi người tìm thấy nguồn cảm hứng, gặt hái được thành công.

Phần đông chúng ta dành nhiều thời gian tại nơi làm việc hơn bất kỳ nơi nào khác. Chính công việc đã trở thành phương thức quan trọng hình thành tính cách, đáp ứng nhu cầu xã hội, thành đạt trong sự nghiệp, tìm được mục đích và ý nghĩa của đời sống.

Muốn thành công, hãy làm việc toàn tâm!

Làm việc toàn tâm tức là định tâm trong công việc. Đức Phật khuyên chúng ta nên tập trung vào những điều quan trọng, tránh xao lãng, tránh để căng thẳng, giận dữ, xung đột hay những chuyện tiêu cực ảnh hưởng đến tâm trí. Khi tâm thức được rèn luyện sẽ giúp chúng ta cảm thấy thanh thản, không còn thấy lo lắng về chuyện tâm viên ý mã. Định tâm sẽ giúp ta chấp nhận mọi việc như nó tất phải thế, dùng thái độ tích cực để khắc chế cái tiêu cực. Sự định tâm sẽ giúp quản lý thời gian, không trì hoãn công việc và giải quyết mọi việc thông suốt hơn.

Đức Phật khuyên chúng ta nên rèn luyện tâm thức của mình thông qua thiền định và các hình thức tu tập khác. Hoàn toàn định tâm về thực tại là cốt lõi của Phật pháp và cũng là cốt lõi trong công việc. Làm việc định tâm sẽ tỉnh thức môi trường làm việc và thế giới này.

Hãy làm những công việc có ích

Làm sao ta có thể tìm được công việc hay nghề nghiệp phù hợp để rồi sau đó cảm thấy mãn nguyện và vui vẻ với chọn lựa đó? Trong “Bát Chánh Đạo” – một phần cốt lõi của Phật pháp – có chánh mệnh, là sinh kế phù hợp. Có nghĩa là hãy làm những công việc có lợi chứ không phải là có hại cho muôn loài.

 Chỉ có công việc hữu ích mới khiến bạn hoàn toàn mãn nguyện.

Xem thất bại như là thử thách!

Đạo Phật chỉ rõ, chẳng có gì là tĩnh tại hoặc cố định, tất cả đều biến động và vô thường. Đó là đặc điểm đầu tiên của cuộc sống, là trạng thái thông thường của sự vật. Mọi sự vật đều biến động, những thành công hay thất bại, thay đổi nghề nghiệp hay thất nghiệp cũng vậy.

Coi các tiêu cực xảy đến như những cơ hội để học hỏi và trưởng thành. Nhiều thiền sư đã nói rằng, đau khổ là “viên đá thử vàng” cho sự tăng tiến tinh thần. Hãy học hỏi từ những thất bại, tiếp cận chúng bằng sự hiếu kỳ chứ không phải nỗi tuyệt vọng. Chúng ta sẽ học hỏi được nhiều hơn qua thất bại.

Hãy mở rộng tâm thức và sẵn sàng hưởng ứng. Hãy dành thời gian tìm hiểu chính mình, tìm xem cái gì khiến mình làm như vậy. Khám phá xem cái gì khiến mình thực sự hạnh phúc. Một khi đã biết những gì mình muốn thì hãy hành động!

Chánh niệm trong công việc - cần tránh 6 sai lầm

Xem công việc như gánh nặng: Gánh nặng không phải là do công việc mà là do thái độ đối kháng của ta. Chính bản thân ta không sẵn lòng giải quyết vấn đề chính là gánh nặng chứ không phải do công việc. Thái độ này sẽ làm ta mệt mỏi cảm xúc, căng thẳng tinh thần, khiến công việc thêm muộn phiền, bề bộn.

Xem công việc là sự đấu tranh: Thái độ hung hăng trong công việc giam giữ ta trong bản năng luôn muốn giữ vững quan điểm của mình. Ta luôn phải đối phó và làm chủ tình hình để bảo vệ cái nhìn của bản thân. Sự đấu tranh giữa thành – bại, được – mất, vinh quang – nhục nhã… biến ta thành kẻ thù của người khác, không thể giúp ta sống bình an được. Chính sự bất an trong ta mới là kẻ thù thực sự, chứ không phải công việc của ta.

Nghiện công việc: Bị ám ảnh về công việc, nghĩ suy về công việc, suy ngẫm về các vấn đề và lập kế hoạch để hoàn thành nhiệm vụ… sẽ khiến ta thấy quá tải, biến mọi hoạt động nơi làm việc thành quá phức tạp, rối bời. Ham muốn thành công, ham thích những lời khen ngợi từ cấp trên hay đồng nghiệp là điều tốt, nhưng sự hài lòng chỉ là thoáng qua và không bao giờ đủ. Chúng ta sẽ nằm trong vòng xoáy của sự thất vọng lặp đi lặp lại – không thỏa mãn, nhưng vẫn sẵn sàng hy sinh cuộc sống của mình trong cơn nghiện làm việc. Làm như thế, tất cuộc sống cá nhân sẽ bị ảnh hưởng.

Xem công việc là trò giải trí: Thái độ coi thường công việc nhưng lại muốn tận hưởng quyền lợi và thành quả mà công việc mang đến khiến ta dễ bị kẹt vào chủ nghĩa khoa trương, hưởng thụ, dễ dẫn đến thất bại.

Xem công việc là sự phiền toái: Thái độ này khiến ta ở trong trạng thái phòng thủ và kiêu ngạo, luôn luôn cảnh giác đối với việc mình có thể là nạn nhân của các tình huống trong công việc. Điều này gây ra ám ảnh và mệt mỏi.

Xem công việc là vấn đề: Công việc không phải là vấn đề, chính tham vọng và sự cố gắng không ngừng để giải quyết công việc mới là vấn đề thực sự. Xem công việc là vấn đề đôi khi gây ra những xung đột trong quan hệ, phán đoán sai lầm…

Chánh niệm trong công việc không giúp công việc bớt bộn bề, các vấn đề sẽ không tự dưng biến mất nhưng sẽ giúp ta nhanh chóng thích nghi với hoàn cảnh, chú tâm vào giây phút hiện tại. Chính chánh niệm bảo vệ bản thân chúng ta khỏi những tiêu cực trong công việc, gạt bỏ mọi lo lắng, sân hận.

Tỉnh thức trong công việc giúp ta giải quyết công việc một cách chính xác, chân thật, trực tiếp khi công việc liên tục phát triển, mà không có sự phân biệt hay thành kiến. Có như vậy, tâm ta mới thấy bình an, hạnh phúc, được làm công việc mình thích và được sống cuộc đời như mình muốn. 

Làm giàu bằng công việc có chánh niệm là một hình mẫu hoàn hảo của việc thực hành đạo Phật.(Nguồn:healthplus.vn)

 

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi


Hỗ trợ trực tuyến
Support Mr. Quý Cao

- Mr. Quý Cao

Call: 0919221938

cuongqc.cn@gmail.com

Mr. Quý Cao
Thư viện video
V . Quê Hương Việt Nam q Bước đầu học Phật