Ngày Phật đản

Cập nhật: 12-05-2021 03:10:12 | Văn hóa Phật Giáo | Lượt xem: 377

Nhớ niệm về ngày Khánh Đản của đức Phật là nhớ niệm về sự xuất hiện của

ánh sáng quang minh Phật pháp trong việc đẩy lùi bóng tối vô minh, khai mở Phật tính cho mọi người.

“Một ngày ấy, Hoa Vô Ưu bừng nở

Niềm hân hoan khắp thế giới ba ngàn

Có bảy đóa sen hồng nâng gót ngọc

Một vĩ nhân xuất hiện cõi nhân gian.

Đi bảy bước, tay chỉ trời, chỉ đất

Trong thế gian không ai sánh bằng “Ta”

Cái “Ta” ấy vốn chính là Tánh Phật

Ngài hiện đang khai thị cõi Ta Bà”.

(Ảnh:COVER FACEBOOK thàyThích Nhật Từ)

Cách đây hơn 2500 năm, Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni đản sinh dưới tán cây Vô Ưu – loài hoa của vùng đất thiêng, loài hoa mang trong mình vẻ đẹp của sự lạc quan, tinh thần thanh thản. “Vô ưu” có nghĩa là không muộn phiền, tên loài hoa cũng chính là lý tưởng cao nhất trong giáo lý đạo Phật, đó là: thoát khỏi những tham, sân, si của đời người; vượt qua bao muộn phiền, tăm tối để hướng về cõi Niết Bàn. Đây là loài hoa mang ý nghĩa tâm linh ẩn chứa những tư tưởng về xuất thế và nhập thế.

(Ảnh:COVER FACEBOOK thàyThích Nhật Từ)

Vô ưu xuất thế là tán vô ưu đã nâng đỡ sự ra đời của Đức Phật; Vô ưu nhập thế là đóa vô ưu sinh trưởng trong lòng hàng đệ tử chúng ta. Vô ưu xuất thế đánh dấu sự xuất hiện của đấng linh thiêng, vô ưu nhập thế đánh dấu sự hướng thiện, nhập đạo của con người.

“Phật là vầng trăng soi thế gian

Thênh thang đưa lối ai muộn màng

Người là con đường đi bất tử

Là tình thương trải rộng mênh mang”.

Hoa vô ưu nở khắp năm châu bốn biển, bất kể tuổi tác, sang hèn, bất kể trai gái, giàu nghèo, đóa hoa ấy là biểu tượng của Phật giáo, của sự bình đẳng, giác ngộ, của con đường học đạo gian truân, khổ hạnh nhưng kết quả thì vô cùng mầu nhiệm.

(Ảnh:COVER FACEBOOK thàyThích Nhật Từ)

Đức Phật xuất hiện mang ánh sáng đến với cõi đời và ánh sáng đó được những đệ tử của Ngài trao truyền cho nhau từ thế hệ này sang thế hệ khác, vượt qua biên giới quốc độ để soi rọi khắp nơi. Việc đem ánh sáng giáo pháp của đức Phật đến với cuộc đời đã trở thành sứ mệnh thiêng liêng và cao cả của những người đệ tử Phật từ bao đời nay. Nhớ niệm về ngày Khánh Đản của đức Phật là nhớ niệm về sự xuất hiện của ánh sáng quang minh Phật pháp trong việc đẩy lùi bóng tối vô minh, khai mở Phật tính cho mọi người. Rằng, từ đây ánh sáng đạo vàng sẽ rọi soi vào trong tâm thức u tối của con người. Vầng thái dương chân lý sẽ xua tan bóng đêm đen che phủ cuộc đời. Trời, người reo vui hoan ca đón nhận ánh sáng giác ngộ từ đức Phật – bậc thầy của cõi Nhân, Thiên.(Theo:https://www.phattuvietnam.net/)

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi


V . Quê Hương Việt Nam q Bước đầu học Phật