Kính chúc Thân-Tâm An Lạc 

Tiếng Việt

Mơ thấy Hoa sen.

Cập nhật: 19-05-2018 12:40:38 | Văn hóa Phật Giáo | Lượt xem: 300

Sự dịu dàng, duyên dáng và thanh khiết của hoa sen khiến nhiều người lầm tưởng sen chỉ thích hợp ở môi trường có khí hậu mát mẻ, trong lành… nhưng không phải thế. Mùa hè chính là mùa sen nở!

Mùa sen nở

Cái nắng nóng oi bức của những ngày hè khiến ai ai cũng mỏi mệt. Việc chạy xe ngoài đường vào những lúc nắng nóng là nổi ngán ngẩm không chỉ riêng tôi mà của mọi người. Rồi bất chợt nhìn thấy cả một ao sen trên đường, tôi bị mê hoặc ngay bởi đây là một loài hoa tôi mà yêu thích.

Cảm giác nhìn thấy hoa sen như gặp lại một người bạn lâu năm vậy, chúng ta không thể không dừng lại, ngắm hoa.Sen vươn lên từ dưới bùn nhưng Sen đẹp, sen thơm, sen đằm thắm dù lớn lên từ bùn nhưng lại là một loài hoa cao quý trong các loài hoa!

Sự cao quý của sen không vì vẻ đẹp bình thường từ hình dáng bên ngoài, không kiêu sa, quý phái để cần được nâng niu, chiều chuộng như hoa lan, hoa hồng mà chính đầu đội nắng, chân đập bùn mà sen được người người yêu quý, trân trọng và trở thành quốc hoa, luôn hiện diện trong những nơi tôn quý, trang nghiêm ở bất kỳ đâu.

Thật tuyệt vời khi mà mùa sen nở rơi đúng vào mùa Phật Đản, mùa kỷ niệm sự ra đời của Đức Phật. Có lẽ đây là sự mặc định tự nhiên bởi vì sen đã gắn liền với hình ảnh Phật giáo hàng nghìn năm về trước, từ khi thái tử ra đời, hoa sen đã nâng từng bước chân đầu đời của Ngài:

“Bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc

Ba ngàn thế giới đón Như Lai”

Hình ảnh hoa sen từ đã gắn liền với cuộc đời của Đức Phật, từ khi Ngài đản sinh đến khi Ngài thành đạo và thuyết pháp. Biểu tượng Đức Phật cầm cành hoa sen “Liên hoa vi tiếu” trở thành một sự kiện lịch sử mà ngày nay thường được tạc tượng ở các chùa.

Nhưng vì sao hoa sen không gắn liền với tôn giáo khác mà lại chọn Phật giáo?

Trong  trong cuộc sống, những ai có tâm tính hiền lành sẽ kết bạn với những người như thế, những ai đa mưu đa đoan sẽ gặp phải những dạng người tương ứng. Cho nên những đặc tính của hoa sen cũng giống như những đức hạnh của Đức Phật vậy.

1. Sự thanh cao, vô nhiễm

“Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”, đó là đặc tính nổi bật của hoa sen. Đức Phật đã từng nói: “Hoa sen không sinh trưởng được nơi cao nguyên lục địa, nhưng lại sinh sôi ở chốn bùn lầy ô trọc”. Nhưng dù mọc ở nơi bùn lầy nhưng nếu ngửi, chúng ta sẽ không thấy một chút mùi tanh hôi nào cả mà ngược lại sẽ bị “chinh phục” bởi hương thơm dịu nhẹ, thanh khiết làm tinh thần cảm thấy thoải mái, dễ chịu.

Đức Phật cũng như thế. Sinh ra trong đời ác ngũ trược, khi loài người chìm đắm trong sự vô minh và sống trong sự đố kỵ, tranh giành quyền lực và thủ đoạn vốn có của chốn hoàng cung. Nhưng Đức Phật vẫn giữ được tâm tính hiền lương, ôn hòa, yêu thương muôn loài, không bị nhiễm đắm trong dục lạc, vinh hoa phú quý.

2. Sự tận tụy và cống hiến cho đời

Sen không chỉ là một loài hoa đẹp bên ngoài mà nó còn đẹp từ bên trong vì sen là một loại thảo dược. Tất cả các bộ phận của sen đều mang đến giá trị sức khỏe tốt cho con người:

Lá sen có tác dụng an thần, giải nhiệt cơ thể

Bầu sen có tác dụng trị máu cam

Hạt sen giúp ăn ngon, tốt cho hệ tiêu hóa

Thân rễ sen cầm máu rất tốt

Ngó sen là món ăn rất ngon không miễn bàn

Củ sen giúp tuần hoàn máu, tăng cường chức năng tim mạch

3. Sự trong sạch, diệt trừ u mê

Hoa sen rất lạ. Khi chỗ nào sen mọc tự nhiên phần nước chỗ đó lại trong và không bị đục. Nên nhiều người khi hái sen, họ không cần phải rửa chân kỹ lại bởi hoa sen không dính bùn nhơ.

Điều này cũng tương ứng với sự có mặt của Đức Phật khi hoằng pháp. Những nơi đức Phật đi qua đều ban tặng giáo pháp, đều mang đến chân lý sống cho mọi người, đều hướng dẫn mọi người tu tập, mang đến sự an vui và hạnh phúc ở chính thực tại mà không e ngại sự phỉ báng của người khác.

4. Sự an lạc và xóa dịu nỗi đau thương

Sự oi bức, nắng nóng của mùa hè lại mùa sen nở. Những nụ hoa bắt đầu chòi lên mặt nước và đương xòe bất chấp sự khắc nghiệt của thời tiết. Không chỉ tặng cho đời những bông hoa sen xinh đẹp, duyên dáng mà sen còn tỏ hương thơm dịu nhẹ góp phần xóa đi sự oi bức, cảm giác khó chịu của khí hậu.

“Hạnh phúc thay Đức Phật đản sinh

Hạnh phúc thay giáo pháp cao minh

Hạnh phúc thay tăng già hòa hợp

Hạnh phúc thay tứ chúng đồng tu”.

Ánh sáng từ bi và trí tuệ của Đức Phật đã trang trải khắp nơi, giúp nhân loại xóa bớt khổ đau, tìm về chân hạnh phúc. Cho nên đạo Phật đã được Liên Hiệp Quốc gọi là đạo hòa bình và tổ chức lễ Vesak hằng năm để tôn vinh giá trị của đạo Phật nói chung và Đức Phật đối với cuộc đời mà chưa có tôn giáo thứ hai được đặc quyền như thế.

5. Ý chí mãnh kiệt (Hành trực)

Hành trực là chỉ cho thân ngay thẳng. Những cọng sen khi đã vươn mình khỏi bùn, chúng sẽ thể hiện một sức sống khá mãnh liệt, đó là mọc ngay thẳng.

 “Cho dù thịt nát xương tan, nếu không tìm ra đạo Chánh Đẳng Chánh Giác ta quyết không rời khỏi nơi này”. Đây là lời đại nguyện sâu rộng của Đức Phật dưới cội Bồ Đề. Và khi đắc đạo, Đức Phật như một cành hoa sen vươn thẳng lên khỏi bùn tối để mang đến lợi lạc cho đời.

6. Sự kiên nhẫn và niềm tin vững chắc

Hoa sen là loại túc căn thảo, tức một loại có nẩy mầm từ rễ củ của năm trước. Nghĩa là rễ củ của nó nằm trong bùn thật lâu để chờ đợi khi hội tụ đầy đủ nhân duyên là nó sẽ nẩy mầm ngay. Điều này thể hiện cho đức tính kiên nhẫn của Đức Phật mà chúng ta cần học hỏi.

7. Có nhân sẽ có quả

Ở các loài hoa khác, khi bông tàn mới kết nụ thành trái và có hột. Ngược lại, hoa sen thì không như thế. Hoa sen nở ra thì đã có gương có hột sẵn rồi. Đó là nhân quả đồng thời. Điều nầy, nói lên một triết lý sống; nhân quả không bao giờ sai khác. Nhân quả như hình với bóng, hình thế nào, thì bóng như thế đó.

Đặc tính của hoa sen cũng như lời dạy của Đức Phật dành cho chúng ta. Muốn cho đời sống được an ổn tươi mát thơm tho như hoa sen, thì chúng ta nên nhớ đến lý nhân quả mà hành xử tu nhân tích đức, làm lợi ích cho mình và người, thì chắc chắn chúng ta sẽ có hạnh phúc an lạc ngay trong đời sống hiện thực, không cần phải tốn công hao sức tìm nơi đâu xa xôi. Niết bàn hay đau khổ, cốt lại ở nơi tâm chúng ta mà thôi.

Bảy đặc tính nổi bật của hoa sen tương ứng với bảy giới hạnh của Đức phật khi thị hiện nơi đời. Và đó cũng biểu trưng cho bảy bước chân của Đức Phật khi đản sinh. Khi ngắm hoa sen, chúng ta hãy nhớ đến hình ảnh một Đấng Giác Ngộ tuyệt vời này và đừng quên bảy bài học sâu xa mà sen đang gợi nhắc cho chúng ta để hoàn thiện nhân cách của mình tốt hơn.

Mùa sen nở cũng chính là mùa Phật Đản,hình ảnh hoa sen xứng đáng là quốc hoa, là biểu tượng đẹp nhất và thâm thúy nhất của Phật giáo và đó như là sự hiện diện của Đức Phạt giữa cuộc đời này.(St)

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi


Hỗ trợ trực tuyến
Support Mr. Quý Cao

- Mr. Quý Cao

Call: 01678608688

cuongqc.cn@gmail.com

Mr. Quý Cao
Thư viện video

Thống kê

Hôm nay: 48

Hôm qua: 38

Tổng truy cập: 29114

Đang online: 1

V . Quê Hương Việt Nam q Bước đầu học Phật