Kính chúc Thân-Tâm An Lạc 

Tiếng Việt

Đẹp như miền cổ tích làng quê Việt Nam.

Cập nhật: 11-05-2018 02:53:29 | Thư viện | Lượt xem: 643

Tìm lại không gian cổ xưa của hơn 200 năm về trước, nét đẹp làng quê Việt.

Làng gốm Bát Tràng, Hà Nội:

Làng gốm Bát Tràng nổi tiếng là nơi còn giữ lại kỹ thuật làm gốm sứ điêu luyện bậc nhất của nước ta.

Để làm ra đồ gốm người thợ gốm phải qua các khâu chọn, xử lý và pha chế đất, tạo dáng, tạo hoa văn, phủ men, và cuối cùng là nung sản phẩm. Kinh nghiệm truyền đời của dân làng gốm Bát Tràng là "Nhất xương, nhì da, thứ ba dạc lò".

Người thợ gốm quan niệm hiện vật gốm không khác nào một cơ thể sống, một vũ trụ thu nhỏ trong đó có sự kết hợp hài hòa của Ngũ hành (五行) là kim (金), mộc (木), thuỷ (水), hoả (火) và thổ (土). Sự phát triển của nghề nghiệp được xem như là sự hanh thông của Ngũ hành mà sự hanh thông của Ngũ hành lại nằm trong quá trình lao động sáng tạo với những quy trình kĩ thuật chặt chẽ, chuẩn xác.

Đến với Bát Tràng, du khách sẽ được thỏa thích với thú vui tô tượng, nặn gốm với bất cứ hình thù hay mô phỏng hình dáng nhân vật trong truyện nào. Cách Bát Tràng khoảng 10 km là đền Nguyên Phi Ỷ Lan, một ngôi đền vô cùng linh thiêng và cổ kính .

Làng Nôm, Hưng Yên:

Cách Hà Nội khoảng 30 km về hướng Đông, làng Nôm đến giờ vẫn còn giữ lại được những nét đẹp xưa vốn có. Trung tâm của làng là quần thể kiến trúc gồm cây đa, giếng cổ, mái đình… những nét đặc trưng nhất của một làng quê Bắc Bộ. Qua con đường với hai bên cánh đồng xanh ngát để đến với làng Nôm, du khách như bước vào một không gian cổ xưa của hơn 200 năm về trước.

Tọa lạc tại làng Nôm, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, chùa Nôm là một trong những ngôi chùa lớn nhất miền Kinh Bắc, nơi có phong cảnh hữu tình, thanh tịnh của đất Phật. Cho đến ngày nay, chùa Nôm vẫn giữ được vẻ nguyên sơ đặc trưng của những ngôi chùa cổ kính ở các làng quê Bắc Bộ.

Chùa Nôm là ngôi đại tự nổi tiếng của phố Hiến còn lưu giữ được nhiều nét cổ.Theo truyền thuyết, xưa kia chùa Nôm được xây giữa rừng thông cổ thụ nên có tên “Linh thông cổ tự”. Cổng tam quan của chùa được dựng bằng những cây gỗ lớn có đường kính 1m. Trải qua nhiều lần tu bổ, cổng vẫn được giữ nguyên dạng, với dáng vẻ bề thế, uy nghi bên cây gạo cổ trăm năm.

Điều đáng quý là ngôi làng này lưu giữ được rất nhiều di tích cổ kính có niên đại ít nhất là 200 năm. Tất cả đều nguyên dạng, phủ bụi thời gian. Về đây, người ta có cảm giác như, 200 năm qua chỉ như một giấc mộng ngắn ngủi. Thời gian qua đi, để lại cho nơi đây những nếp gấp với nhiều sắc màu khác nhau nhưng không hề thay đổi bất cứ điều gì.

Làng cổ Đường Lâm, Hà Nội:

Cách trung tâm thủ đô chỉ khoảng 50km, làng cổ Đường Lâm luôn cho du khách cảm giác như được trở về những năm 80 của thế kỷ 20 với cây đa, bến nước, mái đình… Đường Lâm là một xã thuộc Sơn Tây, Hà Nội, nằm bên bờ phía Nam sông Hồng, 

Đường vào làng đều được lát gạch, một số chỗ lát bằng đá tổ ong nên có màu vàng sậm đặc trưng. Đường Lâm có gần 900 ngôi nhà truyền thống được xây bằng gạch ngói đỏ, trong đó nổi bật có các làng Đông Sàng, Mông Thụ và Cam Thịnh.

Nhiều người khi đến thăm làng cổ Đường Lâm bất ngờ khi ở ngay ngoại thành Hà Nội lại có một khu làng như thế một nơi vẫn giữ lại được tất cả những nét mộc mạc cổ xưa thân thuộc đối với con người Việt Nam tự ngàn đời nay(tổng hợp).

 

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi


Hỗ trợ trực tuyến
Support Mr. Quý Cao

- Mr. Quý Cao

Call: 01678608688

cuongqc.cn@gmail.com

Mr. Quý Cao
Thư viện video

Thống kê

Hôm nay: 82

Hôm qua: 77

Tổng truy cập: 64655

Đang online: 2

V . Quê Hương Việt Nam q Bước đầu học Phật