Chùa Vạn Phật – Biểu tượng Phật giáo Trung Hoa tại Q5 TP Hồ Chí Minh

Cập nhật: 20-06-2019 02:34:53 | Miền Nam | Lượt xem: 1885

 Du khách đến chùa Vạn Phật sẽ không khỏi ngạc nhiên trước hệ thống tượng phật đồ sộ với hơn mười ngàn bức. Du khách đến đây không chỉ để cầu duyên, cầu tài, cầu phúc,… mà còn được chiêm ngưỡng những kiến trúc độc đáo và mới lạ đặc trưng của người Hoa.

Chùa Vạn Phật  (quận 5 Thành phố Hồ Chí Minh ) hay còn gọi là chùa Phật quang Đại Tòng Lâm là ngôi chùa đặc trưng cho phong cách kiến trúc những ngôi chùa của văn hóa Trung Hoa.

Chùa Vạn Phật có địa chỉ nằm tại số 66, ngõ 14 thuộc đường Nghĩa Thục – quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.… trong con ngõ nhỏ, hẹp và ồn ào của phố chợ, chùa Vạn Phật khép mình nơi ngóc ngách của chốn đô thị .

Chùa Vạn Phật là một ngôi chùa nhỏ nhưng nổi tiếng linh thiêng. Ngôi chùa cũng nổi tiếng là biểu tượng cho Phật giáo Trung Hoa xưa tại Việt Nam. Chùa Vạn Phật được khởi công xây dựng vào những năm 1960 bởi hai vị hòa thượng gốc Trung Hoa là Diệu Hoa và Đức Bổn. Khi đó, chùa được xây dựng với mục đích là nơi quy tụ của các phật tử gốc Hoa tại Việt Nam đồng thời là nơi sinh hoạt tôn giáo và tu học cho những vị nho sĩ này. Chùa Vạn Phật khi đó còn khá đơn sơ và tạm bợ.

Nhiều năm sau đó, năm 1998, chùa mới được tu bổ và dựng lại với kiến trúc mới khang trang hơn gồm 4 lầu và một sân thượng.

Năm 2008,  chùa Vạn Phật có thêm công trình mới là điện Phổ Quang Minh.

(Ảnh: Nguyễn Trần Bảo Linh-Cường Nguyễn)

Nhìn từ ngoài vào, chùa Vạn Phật không có nét gì nổi bật, xét về tổng thể chùa không được sự đầu tư quá nhiều về khuôn viên với diện tích khá nhỏ. Tuy nhiên, chùa Vạn Phật vẫn là một ngôi chùa nổi tiếng với những nét đặc sắc về kiến trúc khiến du khách đến đây đều không khỏi thán phục.

Trước hết phải kể đến đó là hệ thống tượng phật được xếp vào hàng kỉ lục nhiều nhất tại Việt Nam. Chùa có đến hơn mười ngàn tượng phật. Có lẽ đây cũng chính là cảm hứng tạo nên tên gọi đặc trưng của ngôi chùa “ Chùa Vạn Phật” – ngôi chùa có vạn Phật. Quả thực đây là một điều không tưởng đối với một chùa có diện tích chưa đến 200m2.

Kiến trúc ngôi chùa có 4 tầng và một sân thượng. Mỗi tầng đều có chính điện là nơi thờ Phật, Bồ Tát, đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngoài ra còn có tháp Xá Lợi,…

Đại Điện Phổ Quang Minh mới được khánh thành vào năm 2008 đánh dấu một sự cải biến lớn về kiến trúc của chùa Vạn Phật. Cùng thời điểm đó là lúc bộ tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh được ra đời. Đại điện Phổ Quang Minh được đặt tại tầng 4 của ngôi chùa, tạo nên một nhãn quan với vai trò là cái “tâm” là “ điểm nhấn” của ngôi chùa mang tên Vạn Phật. Đại điện Quang Minh chính là nơi để đặt bộ tượng Hoa Nghiêm Tam Thánh quý giá – tức là bộ ba bức tượng lớn của các vị phật tổ: Thích Ca Mâu Ni, Bồ Tát Văn Phù, Bồ Tát Phổ Hiến. Đặc biệt đây cũng là nơi trưng biện của mười ngàn bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni. Mười ngàn bức tượng được đặt tương ứng  trên mười ngàn tấm vuông nhỏ trên tường của đại điện Quang Minh. Độc đáo nữa là ở chỗ mười ngàn bức tượng được thiết kế có kích thước đa dạng, giữa những bức tượng có kích thước nhỏ lại đan xen những những bức tượng lớn hơn. Tổng thể tạo nên một không gian bốn bề với những bức tường trang hoàng rất uy nghi, hoành tráng mà độc lạ vô cùng.

Đặc biệt, kiến trúc của bức tượng Thích Ca Mâu Ni cũng vô cùng độc đáo. Tòa sen vàng – nơi đặt bức tượng được trang hoàng bằng những bức tượng Phật nhỏ có màu trắng ngà. Mỗi cánh sen có 1000 bức tượng như thế.

Đại điện Phổ Quang còn nổi bật hơn với hai cây đèn “khổng lồ” được chăm chút từng nét chạm trổ rất tinh tế, sắc sảo, mỗi nét vẽ đều chứa đựng những giá trị nghệ thuật và thể hiện tài năng xuất trúng của những nghệ nhân. Trên 4 bức tường, ngoài mười ngàn bức tượng phật còn có những họa tiết trang trí hình tiên nữ, hình hoa, hình rồng bay  phượng múa làm cho không gian chùa Vạn Phật thêm phần tinh tế trong không khí trang nghiêm.(TH-Nguyễn Mạnh Cường)

 
 

 

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi


V . Quê Hương Việt Nam q Bước đầu học Phật Vr360