Kính chúc Thân-Tâm An Lạc 

Tiếng Việt

Đại Lễ Phật Đản là ngày lễ lớn nhất trong năm của đạo Phật

Cập nhật: 15-05-2018 09:44:41 | Văn hóa Phật Giáo | Lượt xem: 230

Đại Lễ Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn nhất trong năm của đạo Phật. Sắp đến Lễ Phật Đản 2018,chúng ta cùng tìm hiểu về Đại Lễ Phật Đản :Theo đó, tuần lễ Phật đản sẽ diễn ra từ ngày mùng 8 tới 15-4-Mậu Tuất (22-5 – 29-5-2018) và chính lễ vào ngày ngày rằm tháng 4, Mậu Tuất (29-5-2018).

 

Ngày lễ Phật Đản có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau đó phát triển sang các quốc gia khác. Tại những quốc gia theo Phật giáo Nguyên thủy như Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và một số nước Đông Nam Á, Đại Lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng Vaisakha.  Ngày lễ này còn được gọi là Visakah Puja (lễ hội Visakah) hay là Buddha Purnima, Phật Purnima, (Purnima nghĩa là ngày trăng tròn trong tiếng Phạn) hay là Buddha Jayanti, Phật Jayanti, với Jayanti có nghĩa là sinh nhật ở Nepal và Tiếng Hindi.

Ngày Phật Đản sinh tức ngày sinh của Đức Phật Thích Ca mâu Ni được coi là dịp trọng lễ của Phật giáo trên khắp thế giới. Tháng 4 âm lịch hàng năm là tháng lễ Phật Đản sinh, với nhiều sự kiện tôn giáo do các tín đồ thực hiện. Trong đó, tắm Phật là nghi thức có ý nghĩa tôn giáo và nhân văn sâu sắc, thường được tổ chức long trọng.

Ở Thái Lan, đất nước mà hơn 90% dân số theo đạo Phật thì ngày này được gọi với cái tên là Visakha Bucha. Ở Indonesia, người ta gọi ngày này là Waisak, còn ở Tây Tạng là Saga Daw. Người dân Lào thì biết đến ngày này với cái tên là Vixakha Bouxa, ở Myanmar lại gọi là Ka-sone-la-pyae (nghĩa là Ngày rằm tháng Kasone, cũng là tháng thứ hai trong lịch Myanmar).

Lễ Phật Đản 2018 là ngày nào?

Trước năm 1959, các nước Đông Á thường tổ chức Đại Lễ Phật Đản vào ngày 8/4 Âm lịch. Tuy nhiên, tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên được tổ chức ở Colombo, Tích Lan từ ngày 25/5 đến 8/6 thì ngày lễ này có sự thay đổi về thời gian tổ chức. Theo đó, các phái đoàn Phật tử giáo hội với thành viên đến từ 26 quốc gia khác nhau trên thế giới đã thống nhất chọn tổ chức ngày Phật Đản quốc tế vào ngày rằm tháng 4 âm lịch hàng năm. 15/4 âm lịch được xem là ngày mừng Đại lễ Phật Đản, kính ngưỡng Đức Phật Thích Ca.

Ở nước ta, lễ Phật Đản được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức một cách trang trọng, được các Phật tử trên cả nước đón nhận và hưởng ứng nhiệt liệt. Song song với việc tổ chức buổi lễ chính vào đúng ngày rằm tháng 4 âm lịch, Giáo hội các tỉnh thành còn tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm khác như diễu hành xe hoa trên các đường phố, tổ chức lễ phóng sinh, thả đèn hoa đăng trên sông, tổ chức các buổi văn nghệ chào mừng ngày Phật Đản, thuyết giảng Phật pháp… Khắp các chùa được trang trí lộng lẫy với đèn lồng và cờ Phật giáo. Theo thống kê, hàng năm vào ngày lễ này có tới hàng nghìn tăng ni, phật tử cùng tham dự và bày tỏ lòng tín ngưỡng của mình với Đức Phật.

Giáo lý nhà Phật ghi rõ, nghi lễ không nằm ở kiểu cách mà cốt ở chân tâm, vì thế, mỗi nơi lại có cách tổ chức nghi lễ tắm Phật riêng, dựa trên tích xưa kể lại. Có nơi dội nước từ đỉnh đầu xuống, cũng có nơi chỉ dội từ vai xuống với ý nghĩa tôn kính Đức Phật.

Song, quan trọng nhất chính là dùng nước sạch, thanh khiết và lòng mỗi người lắng đọng, tĩnh tại, chân thành hướng thiện, nhất tâm hướng Phật. Chỉ có như vậy thì tâm mới tịnh, thân mới thanh, nghi thức mới vẹn tròn, đem lại công đức vô lượng cho chúng sinh.

Vào ngày lễ Phật Đản diễn ra, các Phật tử theo lời Phật dạy, không sát sinh, mọi người đều ăn chay. Các Phật tử cũng có các hoạt động tự phát như thả chim, thả cá phóng sinh, tạo niêm vui và hiến dâng sự sống cho muôn loài. Phóng sinh một lần, phúc báo đời đời, nghiệp lành khai nở. Tất cả các hoạt động đều được diễn ra trong không khí thành kính, tuân theo lời Phật tổ chức khiêm nhường, không gây tốn kém, không phung phí, sống sao cho tốt đời đẹp đạo, hướng con người ta tới Chân Thiện Mỹ với tấm lòng từ bi hỷ xả

(Hải Hạnh).

 

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi


Hỗ trợ trực tuyến
Support Mr. Quý Cao

- Mr. Quý Cao

Call: 01678608688

cuongqc.cn@gmail.com

Mr. Quý Cao
Thư viện video

Thống kê

Hôm nay: 13

Hôm qua: 55

Tổng truy cập: 32281

Đang online: 1

V . Quê Hương Việt Nam q Bước đầu học Phật