MÓN CHAY ĐÃI TIỆC.

Kính chúc Thân-Tâm An Lạc 

Tiếng Việt

MÓN CHAY ĐÃI TIỆC.

Cập nhật: 08-06-2018 10:05:54 | Vườn ẩm thực chay | Lượt xem: 91

 

Thực đơn món ăn chay ngon đãi khách.

1-Súp bí đỏ:

NGUYÊN LIỆU

500g bí đỏ

100g Quinoa

100g Đậu phộng

Gia vị chay : muối biển, rong biển nori.

THỰC HIỆN

Cách chế biến món chay khá đơn giản. Trước hết bạn đem bí đỏ đi gọt sạch vỏ sau đó cắt thành các miếng vừa phải sau đó bỏ vào nồi áp suất cùng với đậu phộng và quinoa hầm trong 5 phút sau đó say nhuyễn.

Sau khi xay nhuyễn cho hỗn hợp đi qua giấy lọc sau đo vào nên bếp nêm gia vị rồi đun sôi 3 phút sau đó đổ ra đĩa. Cắt nhỏ rong biển rắc lên phía trên để trang trí và tạo hương cho món súp.

2-Xôi hoàng phố

NGUYÊN LIỆU

500g gạo nếp

1 củ nghệ vàng tươi

5 củ hành khô

5 thìa cafe dầu chay

Gia vị chay : muối, đường

THỰC HIỆN

Với cách làm món chay này bạn đem gạo đi đãi sạch. Nghệ cạo sạch vỏ sau đó rửa sạch rồi đem ép lấy nước. Bạn cho gạo vào tô lớn sau đó tưới nước nghệ nên trộn đều rồi để ngâm 30 phút sau đó vớt gạo ra rửa sạch bằng nước cho gạo bớt mùi hăng của nghệ. Sau khi xong bạn đem gạo gâm nước lạnh qua đêm.

Sau khi ngâm gạo qua đem bạn đem gạo đi vo qua đó vớt ra cho róc nước rồi lần lượt cho 1 thìa cafe muối, 2 thìa cafe dầu ăn chay rồi xóc đều nên để ngâm 5 phút rồi cho gạo vào chõ đồ trên lửa nhỏ và đun đến khi xôi vừa chín tới. Bạn cho xôi ra một đĩa sạch sau đó để nguội.

Trong thời gian đợi xôi bạn bóc hàng khô sau đó thái mỏng rồi cho vào phí thơm cho hành vành đều thì tắt bếp vớt ra.

Sau khi xôi nguội bớt bạn cho vào đồ lần 2 khoảng 10 phút sau đó đơm xôi ra đĩa và rắc hành nên rồi thưởng thức.

3-Nem rán

NGUYÊN LIỆU

½ củ khoai môn

1 củ cà rốt

½ củ su su

½ bắp cải nhỏ

1 bìa đậu

200g giá đỗ

½ quả ớt chuông

5 tai mộc nhĩ

1 gói bánh đa nem

Gia vị chay : Dầu ăn, bột canh, mì chính

THỰC HIỆN

Công thức làm món ăn chay ngon dễ làm này bạn đem khoai môn, cà rốt và su su bạn loại bỏ vỏ sau đó rửa sạch và bảo sợi. Bắp cải thái sợi nhỏ sau đó rửa sạch. Ớt chuông rửa sạch sau đó thái nhỏ. Giá đỗ rửa sạch. Đậu hụ thái sợi nhỏ sau đó bỏ chiên vàng. Mộc nhĩ đem ngâm nước nóng 15 phút sau đó bỏ ra cắt chân băm nhỏ.

Cho chảo nên bếp cùng chút dầu. Đợi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm rồi lần lượt chút các thành phần trên vào cùng chút gia vị rồi xào sơ qua. Tắt bếp chuyển hỗn hợp ra đĩa.

Đặt bánh đa nem nên mặt phằng sau đó cho hỗn hợp nhân vào. Bạn cho nhân dài bằng 2/3 bánh đa nem to bằng ngón tay cái sau đó khéo léo gấp mép bánh đa nem lại sau đó cuộn tròn. Làm lần lượt cho đến hết.

Đặt chảo lên bếp và chiên cho vỏ ngoài nem có màu vàng và giòn thì vớt ra đĩa lót giấy thấm dầu. Sau đó xếp nem ra đĩa trang trí và thưởng thức.

4-Xíu mại chay

NGUYÊN LIỆU

3 bìa đậu hủ trắng

200gr củ sắn

2 cây boa rô

1 lọ tương cà

5g bột gluten

Gia vị bao gồm: Hạt nêm chay + nước tương + đường + tiêu + dầu màu điều

THỰC HIỆN

Đậu hũ đem rửa sạch sau đó dùng khắn thấm hết nước rồi cho vào xay nhuyễn. Sắn loại bỏ vỏ sau đó cắt hạt lựu rồi ướp với 1 chút muối đó đó để ráo nước.

Cho đậu hũ, củ sắn, 1/2 thìa cafe hạt nêm + 1/2 thia đường + 1 thìa cafe nước tương + 1/2 thìa cafe tiêu + 1 cây boa rô xay nhuyễn sau đó trộn đều tay rồi cho chút tương cà vào tạo màu cùng chút bột gluten để tạo kết dính.

Dùng muỗm múc hỗn hợp thả vào lòng bàn tay sau đó viên tròn lại. Cứ thế lặp lại đến khi hết hỗn hợp thì đem hấp cách thủy 10 phút.

Cho 1 chảo nên bếp cùng 1/2 chén nước cho hạt nêm, đường, nước tương, dầu màu đều nấu cho tan và nêm vừa ăn thì cho tương cà chua vào quậy đều. Sau đó cho thêm bột năng pha loãng vào để hỗn hợp nước sốt sền sệt.

Sau đó cho lần lượt xíu mại vào đun sôi thì tắt bếm chuyển ra đĩa và thưởng thức.

5-Canh nấm hạt sen

NGUYÊN LIỆU

200g g hạt sen tươi

1 trái bắp mỹ

100 g nấm rơm

1 củ cà rốt

100g nấm đông cô

Gia vị chay : hạt nêm, muối

THỰC HIỆN

Hạt sen đem rửa sạch sau đó cho nào nồi hầm với 1,5 lít nước trên nửa nhỏ.

Bắp mỹ bóc vỏ nhặt sạch dâu sau đó bổ khoang dày 2cm. Cà rốt gọt vỏ sau đó tỉa hoa cắt khoanh vừa ăn.

Nấm rơm đem ngâm nước muối 10 phút sau đó đem ra rửa sạch. Nâm đông cô ngâm nước nóng cho nở đều sau đó cắt bỏ chân.

Tiếp đến bạn cho cà rốt và bắp vào hầm cùng hạt sen, thêm 1 thìa cafe nêm chay, 1 thìa cafe đường và 1 thìa cafe muối. Bạn đây lắp lại rồi hầm tiếp đến khi cà rốt và ngô chín.

Sau khi cà rốt và ngô chín bạn cho nấm vào kết hợp nêm gia vị chay cho vừa ăn rồi đun sôi thêm 3 phút thì tắt bếp. Múc canh ra bát và thưởng thức.

6-Chè sắn chay

NGUYÊN LIỆU

600gr củ sắn

5g gừng

Muối, đường

1 thìa canh bột sắn dây hoặc bột năng

Dừa thái sợi, nước cốt dừa

THỰC HIỆN

Săn đem loại bỏ vỏ sau đó thái khúc ngắn ngâm vào nước muối loãng từ 6 – 7 tiếng.

Xếp sắn vào nồi, đổ ngập nước rồi luộc chín. Khi săn chín thì đem ra để ráo nước rồi thái thành các miếng vuông 1x1cm

Cho 1 chiếc nồi khác nên bếp cho đường, gừng thái sợi vào đun sôi sau đó khuấy đều để đường tan ra hết.

Khi nước sôi thì cho sắn vào đun cùng, đun sôi thì chuyển lửa nhỏ để vị ngọt của đường thấm sâu vào sắn, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Hòa bột sắn dây cùng 100ml nước, khuấy đều cho bột tan ra thì rưới từ từ vào nồi chè, vừa tưới vừa khuấy nhẹ tay cho bột sắn dây hòa với chè đến khi đặc sánh lại thì tắt bếp.

Múc sắn ra bát, rắc dừa sợi lên trên, dùng nóng. Nếu muốn vị béo hơn bạn có thể thêm chút nước cốt dừa sẽ rất ngon.

7-Canh chay ngũ sắc

NGUYÊN LIỆU

100g đậu cô ve hạt

100gr ngô ngọt

2 củ khoai tây

1 củ cà rốt

30g nấm hương

Rau mùi thơm

Dầu đậu nành, bột nêm, mì chính

THỰC HIỆN

Nấm hương đem ngâm nước ấm 10 phút sau đó vớt ra cắt bỏ chân rồi xả qua nước lạnh cho nấm giòn khi nấu. Nước ngâm nấm giữ lại làm nước nấu.

Dậu cove và ngô đem rửa sạch rồi để ráo nước. Cà rốt và khoai tây đem loại bỏ vỏ rồi cắt thành các miếng vừa ăn và tỉa hoa

Chao chảo cùng chút dầu nên bếp. Đợi chảo nóng thì cho 1 ít boa rô phần trắng vào phi thơm rồi chút khoai tây và cà rốt vào xào chung. Bạn nêm gia vị cho vừa rồi xào khoảng 5 phút thì cho nấm hương vào xào cùng.

Khi cà rốt và khoai tây gần mềm ra bạn cho khoảng 500ml nước vào đun sôi sau đó chuyển nhỏ nửa đun tới khi các thành phần chín.

Trước khi tắt bếp bạn cho ngô và đậu kết hợp nêm cho vừa miệng rồi đun sôi thì tắt bếp. Cho ra bát và thưởng thức

8-Nem chua chay

NGUYÊN LIỆU

2 trái đu đủ xanh(1kg)

200g cùi bưởi

5g phèn chua

1 củ rền

1 chén gạo rang

100ml nước khế chua

3 quả ơt sừng cay + 1 thìa cafe hạt tiêu

5 lá ổi

THỰC HIỆN

Đem loại bỏ vỏ 2 trái đu đủ sau đó bảo sợi ngắn và ngâm vào nước muối cũng chút phèn chua rồi đem xả sạch và vắt ráo sau đó đem phơi nắng cho khô.

Bạn đem củ rền đi rửa sạch sau đó loại bỏ vỏ rồi xắt miếng sau đó ép lấy nước. Gọa rang đem giã nhuyễn.

Cùi bưởi đem phơi héo rồi thái nhỏ sau đó ngâm vào nước lạnh cùng chút phèn chua trong 10 phút sau đó đem bóp thật kỹ rồi xả qua nước cho cùi bưởi bớt đắng. Rồi dùng máy xay sinh tố xay nhẹ rồi sau đó đem vắt thật ráo nước

Cho chảo nên bếp cùng chút dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm rồi bỏ vỏ bưởi vào đảo qua sau đó chút nước khế chua, 1/2 thìa cafe đường, hạt nêm vào đun sôi 2 phút. Đổ hỗn hợp ra cối xay cho 1 muỗng thính gạo,đu đủ, nước củ dền rồi giã thật kỹ để vỏ bưởi được dẻo và có độ kết dính.

Cho hỗn hợp ra một bát lớn rồi rắc tiêu, ớt vào trộn đều.

Sử dụng túi nhỏ, loại túi 50ml. Lót 1/4 chiếc lá ổi xuống dưới rồi cho hỗn hợp vào ấn thật chắc tay rồi đem cuốn vào lá chuối và dùng dây cột chặt lại. Làm lần lượt cho tới khi hết.

Sau đó đem nem chua để nơi thoáng mát khoảng 2 ngày là có thể thưởng thức.

Chúc các bạn Thành công.(St)

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi


Hỗ trợ trực tuyến
Support Mr. Quý Cao

- Mr. Quý Cao

Call: 01678608688

cuongqc.cn@gmail.com

Mr. Quý Cao
Thư viện video

Thống kê

Hôm nay: 25

Hôm qua: 46

Tổng truy cập: 23688

Đang online: 1

V . Quê Hương Việt Nam q Bước đầu học Phật