Trợ duyên đời người tu hành .

Cập nhật: 03-07-2018 03:24:14 | Văn hóa Phật Giáo | Lượt xem: 531

Đời người tu cần rất nhiều trợ duyên, bởi người ta không thể sống một mình mà phải nhờ vào trợ duyên do xã hội cung cấp. 

 

Đời người tu cần rất nhiều trợ duyên, bởi người ta không thể sống một mình mà phải nhờ vào trợ duyên do xã hội cung cấp. Nhờ đó, người ta mới theo đuổi lý tưởng để thành công lập nghiệp. Người ta cần tìm cho mình nhiều trợ duyên. Trợ duyên đời người tu hành có 4 điểm:

THỨ NHẤT: Nghịch cảnh là lò lớn tôi luyện ý chí

Muốn thành công người ta cần có nhiều trợ duyên. Trợ duyên không hẳn đều là tốt, là thuận. Có khi nghịch cảnh cũng có thể trở làm trợ duyên cho thành công. Ví như hoa mai trời càng lạnh càng thơm, tùng bách trời càng lạnh càng xanh ngắt, đồng nát sắt vụn trải qua lò luyện trở thành thép ròng. Vì thế, người ta không nên sợ nghịch cảnh. Càng là nghịch cảnh cáng là lò lớn ma luyện ý chí chúng ta.

THỨ HAI: Khốn khổ là tăng thượng duyên hoàn thành nhân cách

Không có bóng tối làm sao có ánh sáng? Không có dơ bẩn làm sao có sạch sẽ? Trên đường đời, tảng đá to chặn đường có người bị nó làm vấp ngã, có người lại dùng nó làm chỗ trèo lên đứng để nhìn cao nhìn xa.

Muốn biết người ta thành công hay thất bại cứ xem trong khốn khổ họ có hoàn thành được nhân cách hay không. Người nào có thể biến nghịch cảnh thành tăng thượng duyên, thành nhân duyện thuận dĩ nhiên thành công đã đành. Nhưng

nhân duyên không thuận cũng có thể kích phát tiềm lực nơi con người thành nghịch tăng thượng duyên, khích lệ chí hướng người ta tiến lên.

THỨ BA: Tín tâm là nguyện động lực đạt đến mục tiêu

Người ta cần có tín tâm. Có tín tâm thì sợ gì đường xá xa xăm, không quản sự việc gian nan. Có tín tâm nhất định sẽ đạt được mục đích. Tin tâm cũng như nguồn năng lượng. Trên con đường nhân sinh diệu vợi, người có tín tâm cũng như cái xe được đổ đầy xăng dầu, ắt sẽ rất thuận lợi, trơn tru lộ trình. Vì thế, ai cũng cần có tín tâm, lấy tín tâm, lấy tín tâm làm động lực dẫn dắt chúng ta thực hiện lý tưởng.

THỨ TƯ: Lý tưởng là kim chỉ nam kiến thiết đời người

Người ta ai cũng có lý tưởng. Có người hy vọng thành thánh thành hiền, có người hy vọng thành Phật thành tổ có người hy vọng thành công lập nghiệp, có người hy vọng trở thành chuyên gia, học giả, có người mong hy sinh cống hiến cho đời, người ta nên tạo lập cho đời mình một lý tưởng nào đó. Lý tưởng có thể trở thành kim chỉ nam tao đời chúng ta. Dù lý tưởng nào cũng cần có ích nước lợi dân Như thế mới là lý tưởng tốt đẹp.

Trong đời, việc bất như ý có đến tám chín phần mười. Gian nan khốn khổ có thể đành gục người bình thường, nhưng không thể đánh bại một chàng trai trẻ có bản lĩnh. Nên ai có thể đem nghịch cảnh, khốn khổ, tín tâm, lý tưởng biến tất cả thành trợ duyên cho đời mình thì nhất định sự nghiệp sẽ thành công.

- Cảm ơn Đạo lý Phật đà

Giữa đời thuận nghịch vẫn là thong dong.

Cảm ơn trời đất mênh mông..

Ôi! sao nói trọn tiếng lòng '' Cảm Ơn! ''

(Sưu tầm)

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi


Hỗ trợ trực tuyến
Support Mr. Quý Cao

- Mr. Quý Cao

Call: 0919221938

cuongqc.cn@gmail.com

Mr. Quý Cao
Thư viện video
V . Quê Hương Việt Nam q Bước đầu học Phật