Kính chúc Thân-Tâm An Lạc 

Tiếng Việt

Thành phố Ăn Chay tôi và bạn cùng đến nhé.

Cập nhật: 25-06-2018 08:37:57 | Văn hóa Phật Giáo | Lượt xem: 158

Một thành phố có nhiều Phật tử trong một đất nước Phật giáo ở châu Á…ai cũng nghĩ vậy nhưng đây lại là Turin -Tây bắc nước Ý một thành phố lớn thuộc Châu Âu.

Thành phố ăn chay bạn có biết

 

Ý là một đất nước có nền văn hóa cao, có truyền thống văn minh lâu đời, nổi tiếng với kiến trúc cổ, nhiều di sản nổi tiếng, nhiều thắng cảnh và địa điểm du lịch, và cũng được quốc tế biết đến với một nền ẩm thực phong phú, đa dạng, mà ngay cả ở Việt Nam, rất nhiều người không xa lạ với bánh pizza, mì spaghetti, rượu vang Ý, cà phê capuccino…

Thế mà ngày nay, ăn chay đã trở nên phổ thông, và mới đây, Thị trưởng thành phố Turin, bà Chiera Appendino, 32 tuổi, đã công bố kế hoạch xây dựng Turin thành “thành phố ăn chay” (“vegetarian city”) đầu tiên trên nước Ý.

Ở Turin, có hơn 30 nhà hàng và khách sạn phục vụ món ăn chay (vegetarian và vegan), và đó là thành phố nhiều quán chay nhất, so với các thành phố khác cùng cỡ.” hàng tuần có một ngày cổ động không ăn thịt, và dạy học sinh về phúc lợi cho con vật và môi trường, sinh thái. Hiện mỗi khách du lịch đến Turin đều có trong tay bản đồ về địa điểm ăn chay trong thành phố.

Turin là thành phố đi đầu và tiếp đó có thể là Milan là những nơi tốt nhất ở Ý để đến du lịch và ăn chay. Ăn chay Ý khai thác rau củ quả thành những món ăn xa lạ như: red pasto, courgette, quinoa nướng, focaccia rau, lasagne, pistachio gelato (từ sữa gạo)… Trong tương lai không xa, mọi người dễ dàng mua thức ăn chay, nhưng đã đến lúc cho bánh pizza, một thứ bánh nổi tiếng ở Ý và cả trên thế giới chế biến toàn chay .

Không có chuyện ép mọi người ăn theo một cách thức nào đó và chúng tôi không có ý đụng chạm với kỹ nghệ thịt thị trưởng thành phố chia sẻ. Thay vào đó thành phố mong thấy sự quan tâm nhiều hơn và bày tỏ cho mọi người rằng họ có những khả năng lựa chọn nếu họ thích. Cách chọn ăn chay chỉ là một phần trong kế hoạch làm cho cuộc sống thành phố của họ bền vững hơn và cải thiện những vấn đề về môi trường.

Nếp sống ăn chay (veganism) ngày càng tăng ở Ý: theo Viện Nghiên cứu Ý Euripses: 1% dân số Ý năm 2016 là ăn chay tăng 0,4% so với năm trước và đạt tỷ lệ phát triển nhiều nhất trên thế giới.

Tuy nhiên Phó Thị trưởng Giannuzzi cho biết  đó là chuyện cá nhân nhiều hơn, bà không ăn thịt và tin chuyện đó là tốt. Đó là một phần của kế hoạch lớn hơn nhiều về sự bền vững một vấn đề toàn cầu không chỉ tác động đến Turin hoặc đến nước Ý. “Đây không phải là áp đặt một sự thay đổi ăn uống hay đạo đức cho mọi người, mà chính là nâng cao nhận thức rằng có nhiều khả năng khác để ta tác động tích cực vào môi trường. Chúng ta cần suy nghĩ lành mạnh hơn về môi trường - Đó là vấn đề tác động đến nước Ý, đến thế giới là bước khởi đầu của một tiến trình dài để thay đổi cảm xúc ”.

 (Nguồn:Phật học đời sống)

 

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi


Hỗ trợ trực tuyến
Support Mr. Quý Cao

- Mr. Quý Cao

Call: 01678608688

cuongqc.cn@gmail.com

Mr. Quý Cao
Thư viện video

Thống kê

Hôm nay: 7

Hôm qua: 104

Tổng truy cập: 45951

Đang online: 2

V . Quê Hương Việt Nam q Bước đầu học Phật