Lễ Vu Lan báo hiếu vào ngày nào trong năm 2019

Cập nhật: 29-07-2019 11:10:11 | Văn hóa Phật Giáo | Lượt xem: 173

Luôn nhắc nhở các thế hệ con cháu nhớ tới công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, tổ tiên cũng như những thế hệ người đi trước.Lễ Vu Lan là một ngày có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt chúng ta.

Lễ Vu Lan chính là ngày rằm tháng 7 hàng năm theo lịch âm. Theo đó, Lễ Vu lan 2019 vào thứ 5, ngày 15 tháng 8 dương lịch (15/7 âm lịch),nhắc nhở các thế hệ con cháu nhớ tới công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, tổ tiên cũng như những thế hệ người đi trước. Mang giá trị nhân văn, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” ngàn đời của dân tộc ta.

Nguồn gốc sự ra đời và ý nghĩa của Ngày Vu Lan Báo Hiếu

Xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên.

Ngày lễ Vu lan tháng 7 là dịp nhắc nhở các thế hệ con cháu chúng ta nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của ông bà, cha mẹ cũng như tổ tiên và các anh hùng dân tộc đã có công với đất nước. Không riêng gì đối với mỗi Phật tử, Lễ Vu Lan mở ra cả một mùa báo ân, báo hiếu. Báo hiếu ở đây là đối với bố mẹ, người đã sinh và nuôi dưỡng chúng ta không chỉ ở kiếp này mà còn ở nhiều kiếp khác, bởi Phật giáo luôn nhìn nhận con người trong mối tương quan nhân quả, trong vòng báo luân hồi. Điều này dẫn đến việc chúng ta phải mở rộng vòng báo hiếu ra tất cả các chúng sinh. “Phổ độ chúng sanh” ,”cứu nhân độ thế”, “xá tội vong nhân”.

Một mùa Vu Lan nữa lại sắp đến. Đây là dịp để mỗi người sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn giữa dòng đời đang hối hả, xô bồ. Là dịp để mỗi người con chúng ta hướng lòng thành kính về cha mẹ, những người đã có công sinh thành và dưỡng dục. 

Vào ngày lễ Vu Lan, các phật tử thường làm lễ cúng dường, lễ cầu siêu, làm phúc bố thí, phóng sinh để tích phước cầu an, cầu mong cho cha mẹ được tăng phúc tăng thọ...

Hàng năm vào dịp này hội Phật giáo Việt Nam cũng sẽ tổ chức một đại lễ lớn trên toàn quốc để cho Phật Tử tri ân đến người thân của mình. Không gian lễ Vu Lan thường diễn ra tại chùa, người những người còn cha còn mẹ sẽ cài lên ngực bông hoa hồng màu đỏ, còn những người mất cha mất mẹ sẽ cài trên ngực bông hoa màu trắng. Mọi người đến đây để thắp lên nén hương cầu xin sức khỏe cho cha mẹ mình hay tạ lỗi vì những điều chưa thể làm cho người đã khuất(TH)

 

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi


Hỗ trợ trực tuyến
Support Mr. Quý Cao

- Mr. Quý Cao

Call: 0919221938

cuongqc.cn@gmail.com

Mr. Quý Cao
Thư viện video
V . Quê Hương Việt Nam q Bước đầu học Phật