Đầu tháng cùng chúc mọi người Sức khỏe-may mắn công việc hanh thông

Cập nhật: 13-07-2018 07:37:01 | Thư viện | Lượt xem: 831

Tài lộc, may mắn sẽ ào ạt vào nhà .

Trong dân gian mùng 1 đầu tháng là ngày rất được chú ý,tùy theo quan niệm của từng địa phương mà ngày đầu tháng được hiểu khác nhau. Có nơi gọi là ngày đầu tháng tức là ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng nhưng cũng có một số nơi coi các ngày mồng 1 đến mồng 10.

Vào những ngày đầu tháng, đặc biệt là sáng mùng 1 chúng ta chỉ mời nhau những món ăn mà theo quan niệm là mang lại may mắn. Đó có thể là những món mang sắc màu tươi tắn như màu đỏ tượng trưng cho vận đỏ, màu vàng tượng trưng cho của cải đầy nhà hay những món ăn có ‎ý nghĩa may mắn như xôi gấc, canh khổ qua của miền Nam…

Xôi gấc

Người Việt quan niệm, sắc đỏ luôn mang lại sự may mắn. Chính vì thế mà màu sắc này từ lâu đã được ngầm mặc định là màu sắc của Tết – những ngày đầu năm âm lịch quyết định may mắn cho cả một năm dài phía trước. Không chỉ sử dụng màu đỏ trong trang trí, ăn mặc, người Việt còn chuộng những món ăn có màu đỏ. Vì vậy, việc ăn một đĩa xôi gấc sắc đỏ tươi được tin rằng sẽ mang lại may mắn và tiền đồ cho người Việt.

Trái cây có sắc đỏ hoặc hồng

Cũng với quan niệm sắc đỏ mang lại may mắn, dưa hấu cũng là một món ăn được ưu tiên hàng đầu trong ngày mùng 1 Tết nhằm tăng tài vận cho gia chủ. Ngoài ra, theo quan niệm của ông bà xưa, những hạt “cát” trong quả dưa đồng âm với từ “cát” trong tiếng Hán có nghĩa là tốt lành. Vừa có màu đỏ, vừa mang lại điều tốt lành – bây giờ bạn đã hiểu vì sao quả dưa hấu luôn đóng vai trò quan trọng trong ngày Tết chưa ạ?

Quả chà là

Quả chà là thường xuất hiện trong các mâm bánh mứt ngày Tết của các gia đình Việt. Nhưng có lẽ không nhiều người biết rằng quả chà là cũng là một món ăn được tin là sẽ mang lại sự may mắn, thịnh vượng cho gia chủ.

Trong tiếng Trung, từ “quả chà là” có phát âm giống từ “sớm”, có nghĩa là một sự khởi đầu. Đó là lí do vì sao những quả chà là đỏ luôn được người Trung Quốc ăn vào những dịp vui nhộn, trong đó có lễ hội, lễ cưới, tiệc tân gia, lễ thôi nôi.

Canh khổ qua

Món ăn “xả xui thần thánh” của người dân miền Nam đây rồi! Nếu bạn là người miền Bắc, có thể bạn sẽ ít khi biết đến món canh này. Khổ qua, hay còn gọi là mướp đắng, không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn mang một ý nghĩa đặc biệt.  Đằng sau trái khổ qua có vị đăng đắng kia là chất ngọt đậm đà trong trái khổ qua và của nước súp. Ăn khổ qua đầu năm mới là cách người miền Nam “tiễn” cái khổ qua đi và chào đón những sự ngọt ngào phía trước.

Chè đậu đỏ nước cốt dừa

Chè đậu đỏ nước cốt dừa là một món ăn rất được ưa chuộng. Hạt đậu mềm, bở cùng với hương nước cốt dừa thơm ngậy khiến ai đã ăn rồi đều phải tấm tắc khen ngon.

Thời tiết mùa Hè oi ả được thưởng thức bát chè đậu đỏ vào đầu tháng thì lại càng tuyệt vời.

Qua món ăn may mắn cùng những triết l‎ý giản đơn đa phần xuất phát từ niềm tin, hi vọng, chúng ta càng hiểu hơn cuộc sống tinh thần phong phú của người Việt. Niềm tin về thực phẩm may mắn như một giá trị truyền thống vô hình không chỉ phản ánh nét đẹp trong văn hóa ẩm thực nói riêng mà nó còn là điều bí ẩn về văn hóa Việt Nam nói chung.

Mỗi ngày trôi qua hãy sống thật tốt, hãy làm những điều ý nghĩa nhất AN LẠC MỖI NGÀY.

(Bài viết mang tính chất tham khảo).

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi


V . Quê Hương Việt Nam q Bước đầu học Phật