SỐNG KHÔNG MỆT MỎI.

Cập nhật: 21-07-2018 09:06:40 | Lời Phật dạy | Lượt xem: 738

NHỮNG ĐIỀU CẦN BUÔNG BỎ ĐỂ SỐNG KHÔNG MỆT MỎI.

Để sống an vui tự tại, không mệt mỏi, mỗi người đều nên học cách buông bỏ. 

Vậy để sống không mệt mỏi, thong dong tự tại, cần buông bỏ những gì?

 

1. QUÁ ĐỂ TÂM XEM NGƯỜI KHÁC CÓ THÍCH MÌNH HAY KHÔNG?

Sống trên đời, vô luận là chúng ta lựa chọn làm hay không làm một việc gì đó thì đều sẽ có người yêu thích và người không yêu thích chúng ta. Bởi vậy, không cần mất quá nhiều thời gian vào việc lấy lòng người khác mà chỉ để tâm làm cho thật tốt, sống cho thật tốt thì tự nhiên bản thân chúng ta sẽ có lực hấp dẫn, thu hút sự yêu mến của người khác.

“Muốn vừa lòng người khác” là một sai lầm mà rất nhiều người phạm phải. Họ lo lắng người khác không yêu thích mình mà quên mất rằng, mỗi người đều là riêng biệt, người ta chỉ thực sự bị hấp dẫn, thu hút bởi sự tỏa sáng từ nội tâm của một người chứ không phải những biểu hiện của bề ngoài.

Một người chỉ cần chú trọng tu dưỡng tâm tính trở thành một người thực sự tốt thì tự nhiên sẽ có hình tượng tốt đẹp trong mắt mọi người, mọi người đều muốn kết giao, giống như lời của cổ nhân “hữu đức tự nhiên hương”.

2.QUÁ ĐỂ TÂM ĐẾN HÌNH TƯỢNG MÌNH TRONG MẮT NGƯỜI KHÁC

Một người quá để ý đến một điều gì đó thì sống sẽ rất mệt mỏi. Khi chúng ta quá để ý đến hình tượng của mình trong cảm nhận của người khác, quá lo lắng rằng hình tượng của mình trong mắt người khác là tốt hay không tốt thì thường thường sẽ ngụy trang bản thân mình, cố gắng biểu hiện ra những gì là tốt nhất của bản thân mà không phải là bản thân mình thực sự nữa.

3. LO SỢ KHÔNG GIỐNG NHƯ NGƯỜI KHÁC

Mọi người đều thường có khuynh hướng sợ sệt khi bản thân mình khác với những người khác. Những suy nghĩ sợ sệt đó khiến chúng ta gặp rất nhiều trở ngại khi làm điều mà mình mơ ước, tâm huyết.

Mỗi người đều là một cá nhân đặc biệt, đều có ưu điểm riêng mà chỉ bản thân mình mới biết, cho nên phải buông bỏ được cái tâm này thì chúng ta mới thực sự là chính bản thân mình.

Bởi vì khi chúng ta sợ mình không giống với những người khác, sẽ khiến bản thân phủ nhận giá trị của riêng mình. Chính điều này sẽ khiến bạn mất đi ý nghĩa thực sự của đời mình

4. QUÁ ĐỂ Ý ĐẾN ÁNH MẮT CỦA NGƯỜI KHÁC.

Mỗi khi quyết định hay làm một việc gì đó, chúng ta thường sợ sệt người khác nghĩ gì về mình. Khi ước mơ của chúng ta không giống với của người khác, chúng ta lại sợ sệt không dám chia sẻ với họ về ước mơ của mình. Khi cách nghĩ của chúng ta khác họ, chúng ta lại sợ nói ra sẽ bị người khác nhận xét không hay… Như thế đều là mệt mỏi.

Sự việc này xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống xung quanh mỗi người. Kỳ thực, cùng là một sự việc, đối với người này có thể không có ý nghĩa, không có gì quan trọng, nhưng đối với người khác lại có thể quyết định cả cuộc đời họ.

Cho nên, khi đã thấy một việc là đúng đắn, phù hợp với ước mơ nguyện vọng của mình, đừng quá để ý đến ánh mắt của người khác, hãy dũng cảm thực hiện mới mong đạt được thành công và sống cuộc sống của chính mình.

5. QUÁ ĐỂ TÂM ĐẾN KỲ VỌNG CỦA NGƯỜI KHÁC.

Trong cuộc sống  này có rất nhiều loại kỳ vọng giống như gông xiềng trói buộc chúng ta lại.

Kỳ vọng mong chờ của cha mẹ, kỳ vọng của thầy cô giáo, kỳ vọng của bạn bè, người thân… Rất nhiều người vì để thỏa mãn kỳ vọng của người khác mà đưa ra những quyết định không hợp với lòng mình, miễn cưỡng bức ép mình, khiến bản thân sống rất mệt mỏi, thậm chí nảy sinh ý nghĩ tiêu cực. Thử hỏi điều đó có đáng không?

Mỗi người là một sinh mệnh, có ước mơ, có hoài bão và năng lực riêng. Đừng sống quá phụ thuộc vào sự kỳ vọng của người khác. Có những người có năng khiếu âm nhạc nhưng Cha Mẹ họ kỳ vọng họ làm Bác Sỹ, muốn Cha mẹ vui họ cô gắng trở thành Bác sỹ nhưng nội tâm họ không có niềm vui khi sống với một nghề nghiệp trái với thiên hướng và sở thích của mình.

(St)

 

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi


V . Quê Hương Việt Nam q Bước đầu học Phật Vr360