Kính chúc Thân-Tâm An Lạc 

Tiếng Việt

Wat Botum – Chùa Hoa Sen (Cambodia)

Cập nhật: 12-08-2018 04:16:01 | Danh thắng | Lượt xem: 84

“Chùa hoa sen” có tên đầy đủ là Wat Botum Wattey Reacheveraram ,có nghĩa là “ngôi chùa hoa sen do nhà vua xây dựng”.

Ngôi Chùa tọa lạc tại số 7 đường Oknha Sour Srun, Sangkat Chaktomuk, Khan Daun Penh, Phnom Penh, Cambodia. Ngôi chùa này nằm ở mạn phía đông của công viên Wat Botum. “Chùa hoa sen” có tên đầy đủ là Wat Botum Wattey Reacheveraram ,có nghĩa là “ngôi chùa hoa sen do nhà vua xây dựng”.

Chùa Wat Botum được xây dựng vào năm 1442 đây là một trong những ngôi chùa đầu tiên và quan trọng bậc nhất ở Phnom Penh. Chùa do đức Vua Ponhea Yat (trị vì 1405-1463) kiến tạo, một ngôi tự viện Phật giáo quan trọng của thủ đô Phnom Penh. Ngôi Tháp Wat Khopop Ta Yang (Wat Tayawng) được xây dựng vào thời điểm xây dựng Cung điện Hoàng gia vào những năm 1860, và giao cho hệ phái Phật giáo Nikaya Dhammayuttika quản lý điều hành, và ngôi cổ tự được đổi danh hiệu là Botum Wathei do Hòa thượng Kantie Topodae khởi xướng.

Trước đây, chùa mang tên Wat Khpop Ta Yang hoặc Wat Tayawng. Thời điểm xây dựng cung điện hoàng gia vào những năm 1860 khi trực thuộc phân nhánh tại Cambodia của Dhamayuttika Nikaya ngôi chùa này đã được nhà sư Kantie Topodae đổi tên thành Botum Wathei theo tên của một hồ sen cũ ở di tích này.

Xung quanh ngôi cổ tự, có nhiều tháp, phía sau ngôi cổ tự này có những tác phẩm điêu khắc của chúa sơn lâm hổ,sư tử. Phía Nam của ngôi cổ tự Wat Botum Vathey là ngôi Bảo tháp quan trọng nhất, nơi tôn trí thờ Xá lợi Xương của đức Phật. Trên bức tường bên trong cổ tự  Wat Botum Vathey là những bức tranh minh họa cuộc đời của đức Phật.

Rất nhiều chính trị gia và các nhân vật quan trọng của Phnom Penh được an táng tại Wat Botum. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi thụ phong cho rất nhiều tì kheo nổi tiếng của Cambodia. Hội nhà văn Khmer và You Bo – nhà văn, đồng thời là chủ tịch của Hội nhà văn Khmer – đều đặt trụ sở làm việc ở Wat Botum.

(Hoa sen Phật giáo)

 

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi


Hỗ trợ trực tuyến
Support Mr. Quý Cao

- Mr. Quý Cao

Call: 01678608688

cuongqc.cn@gmail.com

Mr. Quý Cao
Thư viện video

Thống kê

Hôm nay: 46

Hôm qua: 38

Tổng truy cập: 30607

Đang online: 1

V . Quê Hương Việt Nam q Bước đầu học Phật