Kính chúc Thân-Tâm An Lạc 

Tiếng Việt

Đình Hàng Kênh-Hải Phòng

Cập nhật: 04-06-2018 02:49:42 | Danh thắng | Lượt xem: 330

Đình Hàng Kênh được đánh giá là một trong những ngôi đình tiêu biểu cho đình làng Việt Nam.

Đầu thế kỷ 19 làng Hàng Kênh do mâu thuẫn trong hàng ngũ chức dịch nên đã tách ra làm 2 làng là Hàng Kênh và Dư Hàng. Làng Hàng Kênh được chia cái đình là đình Hành Kênh bây giờ, còn làng mới Dư Hàng thì được chia chùa ( chùa Dư Hàng hiện nay) . Làng Hàng Kênh được đình nhưng thiếu chùa nên đã dựng 1 ngôi chùa mới là chùa Hàng Kênh, còn làng Dư Hàng được chùa nhưng lại không có đình nên dựng đình Dư Hàng ( sao y bản chính đình cũ) . Ở giữa 2 làng có cái miếu thờ Ngô Vương do không chia được nên 2 làng thờ chung nên gọi là Miếu Hai Xã. Ngày nay con đường ngăn cách 2 làng và có miếu đó được mang tên phố Miếu Hai Xã.

Đình Hàng Kênh

 Đình Hàng Kênh được dựng vào khoảng thế kỷ 17-18. Đình Hàng Kênh thuộc phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng. Đình thờ Ngô Vương Quyền và có nhiều tác phẩm chạm khắc với chủ đề chính là rồng.

Trong đình còn lưu giữ nhiều hiện vật quý: văn bia ghi tên tuổi những người của làng đỗ đạt từ 1460 đến 1693.

Ðình Hàng Kênh có tên chữ là “Ðình Nhân Thọ”. Ðình được xây dựng từ năm 1856, đến năm 1905 được mở rộng như quy mô ngày nay.

Ðình được bố cục theo kiểu chữ công (I). Phần Ðại Ðình phía trước nối với hậu cung ở phía sau bằng một cây cầu mái ngói vẩy hến. Bốn đầu mái đều cong vút lên. Ðại Ðình có 5 gian, 7 vì với 32 cột lim lớn được kê trên tảng đá xanh chạm nổi hình bông sen nở, mỗi cột cao 5m, chu vi 2m; ván sàn bằng gỗ. Đình hiện có 368 tiêu bản điêu khắc với đề tài là rồng là phượng, lân và rùa, ở mặt bên trong là 252 bản, bên ngoài là 116 bản. Trong đó có 156 mảng chạm khắc mà rồng thời Hậu Lê, có hơn 400 con rồng  to, nhỏ, mỗi con mỗi vẻ xoắn xuýt tạo nên một bầy uốn lượn rất sống động. Rồng được tạc theo từng ổ, có rồng mẹ và các rồng con. Ngoài  đề tài tứ linh, hoa cỏ cũng là 1 đề tài thường xuyên trong tạo hình của người Việt, nó làm cho ngôi đình trở nên gần gũi và phù hợp với tâm lý người Việt. Bên cạnh đó còn có biểu tượng gắn với lực lượng tự nhiên, trong chạm khắc của đình nổi lên ba dạng: đao dài mảnh lượn sóng nhẹ gắn với các linh vật, loại đao mác xuất phát từ một vân xoắn và nổi lên hơn cả là dạng vân xoắn cuộn tròn được thể hiện khắp nơi.

Trong đình còn có nhiều hiện vật có giá trị như tượng Ngô Vương Quyền, kiệu bát cống, hoành phi câu đối, chiêng, trống và chuông đồng…

Đình được xây dựng năm Mậu Tuất, niên hiệu Vĩnh Thịnh thứ 14 (1719) và đã qua nhiều lần trùng tu tôn tạo, nhưng xét 1 cách toàn diện thì kiến trúc và nghệ thuật trang trí điêu khắc của đình thì hầu như vẵn mang những đặc điểm đặc trưng của thời Hậu Lê và sau này là thời Nguyễn.

Đình Hàng Kênh được đánh giá là một trong những ngôi đình tiêu biểu cho đình làng Việt Nam.

Đình Dư Hàng

Đình Dư Hàng là một trong số những công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo, có giá trị cao mà người dân xây dựng để tưởng niệm Đức vương Ngô Quyền. Là di tích lịch sử, văn hoá cấp quốc gia thuộc địa bàn phường Dư Hàng Kênh (quận Lê Chân), đình Dư Hàng được mô phỏng hoàn toàn theo đình Hàng Kênh về kiểu dáng, kích thước và bài trí hệ thống đồ thờ tự. Kiến trúc chủ yếu nổi bật của di tích thể hiện tài năng sáng tạo, nghệ thuật trang trí trên kiến trúc của dàn thợ tham gia xây dựng đình vào những năm cuối thế kỷ 19.

Kiến trúc của đình có bố cục chữ công (I) gồm tòa đại đình và tòa hậu cung. Hầu như toàn bộ hình thức trang trí trên kiến trúc 7 gian tiền đình đều được dàn trải các mảng chạm khắc hình ảnh tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai), tứ linh (long, ly, quy, phượng)… Các nghệ nhân dân gian tạo ra trên kiến trúc gần 200 mảnh điêu khắc, chủ đề rồng mây chiếm phần lớn. Những mảng trang trí nghệ thuật này cùng với toàn bộ kết cấu bộ khung gỗ gồm cột cái, cột quân, xà, hoành, làm nên giá trị nghệ thuật trang trí triều Nguyễn tiêu biểu của đình Dư Hàng.

Sân Đình luôn là nơi các học sinh tìm đến để tìm hiểu về Lịch sử của Thành phố.

Lễ hội tưởng niệm Ngô Quyền cùng chiến thắng Bạch Đằng năm 938 được dân làng tổ chức trọng thể. Các nghi thức tế, lễ, diễu hành trong tiếng nhạc dân tộc kèn, nhị, sênh tiền rộn rã khắp làng xã. Lễ hội diễn ra từ ngày 16 đến hết ngày 18 tháng 2 âm lịch hằng năm, có các hoạt động chính như: tổ chức tế lễ, rước sách linh đình, đồng thời có tổ chức diễn chèo, tuồng, hát ca trù, chầu văn và các trò chơi dân gian như đánh cờ, đấu vật, chọi gà...Trong những ngày này, du khách thập phương khắp nơi đổ về để cùng hòa mình vào lễ hội tái hiện hào khí Bạch Đằng Giang và tưởng nhớ công ơn của Đức vương Ngô Quyền- vị chủ tướng vùng đất cửa sông.

 

 

 

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi


Hỗ trợ trực tuyến
Support Mr. Quý Cao

- Mr. Quý Cao

Call: 01678608688

cuongqc.cn@gmail.com

Mr. Quý Cao
Thư viện video

Thống kê

Hôm nay: 6

Hôm qua: 104

Tổng truy cập: 45950

Đang online: 3

V . Quê Hương Việt Nam q Bước đầu học Phật