Kính chúc Thân-Tâm An Lạc 

Tiếng Việt

Chùa Thiếu Lâm -“Thiên hạ công phu xuất Thiếu Lâm”

Cập nhật: 03-08-2018 10:01:47 | Danh thắng | Lượt xem: 103

Chùa Thiếu Lâm – Cái Nôi Của Võ Thuật Trung Quốc

Là nơi bắt nguồn của võ thuật Trung Quốc, có câu “Thiên hạ công phu xuất Thiếu Lâm” tức là mọi thứ võ thuật trong thiên hạ đều có nguồn gốc từ Thiếu Lâm.

Chùa Thiếu Lâm là cái nôi của Thiền tông Trung Hoa, có lẽ nó là một cơ sở Phật giáo nổi tiếng nhất đối với phương Tây. Tuy nhiên, võ thuật của Thiếu Lâm tự lại được biết đến nhiều nhất đối với người Á Đông, chùa Thiếu Lâm với võ phái Thiếu Lâm được xem là nguồn gốc các phái võ Trung Quốc hiện nay, từng có câu thành ngữ nói về điều đó: “Thiên hạ công phu xuất Thiếu Lâm” (mọi công phu võ thuật trong thiên hạ đều khởi phát từ Thiếu Lâm).

Chùa Thiếu Lâm hay còn gọi là Thiếu Lâm Tự được người Hoa dịch là chùa trong rừng gần đỉnh Thiếu Thất. Chùa Thiếu Lâm ngày nay là một ngôi chùa tại Tung Sơn, thị xã Đăng Phong, địa cấm thị Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc được nhiều người biết đến là nổi tiếng với võ thuật và là cái nôi của Thiền Tông Phật giáo. Nếu bạn đã từng xem những bộ phim cổ trang, võ thuật Trung Quốc chắc hẳn đều biết những môn phái võ thuật xưa ở Trung Hoa như Võ Đan, Thiếu Lâm, phái Nga Mi… Tuy là những bộ phim nhưng phần nào vẫn phản chiếu được sự thật võ thuật Trung Quốc, hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chùa Thiếu Lâm Tự ở Trung Quốc.

Được xây dựng vào năm 645 chùa Thiếu Lâm được xây dựng trên một ngọn núi linh thiêng nhất Trung Quốc, đỉnh phía Tây của Tung Sơn. Ngôi chùa được Hiếu Văn Đế và nhà Bắc Ngụy xây dựng cho nhà sư Bạt Đà, một người rất có sự ảnh hưởng đến Trung Hoa cổ lúc bấy giờ, là người trong vòng ba thập kỉ đã thuyết giảng Bộ kinh Phật.

Cũng như những ngôi chùa cổ, chùa Thiếu Lâm cũng bị hủy diệt và sau đó trải qua nhiều lần trùng tu và bây giờ là ngôi chùa cổ xưa nhất của Trung Quốc. Ngày nay, nó trở thành điểm du lịch Trung Quốc nổi tiếng!

Có thể nói nguồn gốc của Trường phái Phật giáo có ảnh hưởng đến chùa Thiếu Lâm  cũng như chính là nền tảng cho Thiền tông sau này chính là Bồ đề đạt ma. Ông là một nhà sư, người ta cũng không chắc chắn là ông là người Ba tư hay Nam Ấn Độ chỉ biết rằng ông đã đến truyền bá Phật giáo tại Trung Quốc vào thế kỉ thứ 5 hay thứ 6. Ông cũng là người giới thiệu một hệ thống các bài tập thể dục như thập bát La hán chưởng hay các bài tập co giãn cơ bắp kinh điển Đạt ma và khi thành thạo những động tác này nó dần phát triển thành võ thuật. Đối với người Trung Hoa nó không chỉ là bài tập giữ gìn sức khỏe mà khi đạt đến trình độ nào đó nó có thể giúp bạn phòng thủ sự tấn công của kẻ địch.

Những người đầu tiên luyện thành thạo những đường bước võ thuật đó chính là những viên quan võ trong quân đội đã nghỉ hưu và đi tu tại đó. Trong tu viện người ta trao đổi và hoàn thiện những thế võ đó. Từ đó tiếng tăm cũng như vị thế của ngôi chùa nổi tiếng này trở thành niềm tự hào là truyền thống của người Trung Hoa cũ và sẽ vẫn là cái nôi của võ thuật đối với người Trung Quốc nói riêng và Thế giới nói chung.

Có lẽ người nổi tiếng nhất có liên hệ với chùa Thiếu Lâm là Bồ đề đạt ma. Ông là một nhà sư được cho là từ Ba Tư hoặc Nam Ấn Độ sang Trung Quốc vào thế kỉ thứ 5 hay thứ 6 để truyền bá Phật giáo. Trường phái Phật giáo do Bồ-đề-đạt-ma lập ra ở Thiếu Lâm trở thành nền tảng cho Thiền tông sau này. Sau khi vào Chùa Thiếu Lâm, truyền thuyết kể rằng Bồ-đề-đạt-ma thấy các nhà sư không có hình thể mạnh khỏe cho thiền định và họ thường ngủ gục trong khi thiền. Chuyện kể rằng Bồ-đề-đạt-ma ngồi thiền quay mặt vào tường trong một hang đá cạnh chùa trong chín năm, sau đó ông giới thiệu một hệ thống các bài tập thể dục được cho là thập bát La-hán chưởng hay là các bài tập co giãn cơ bắp kinh điển Đạt-ma. Dần dần những động tác này phát triển thành võ thuật. Theo truyền thống, các nhà sư Thiếu Lâm phát triển kỹ năng võ thuật để phòng thủ sự tấn công của kẻ địch, như là một phương tiện giữ gìn sức khỏe, và như là một kỉ luật về tinh thần và thể chất.

(Hoa Sen phật giáo-TH)

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi


Hỗ trợ trực tuyến
Support Mr. Quý Cao

- Mr. Quý Cao

Call: 01678608688

cuongqc.cn@gmail.com

Mr. Quý Cao
Thư viện video

Thống kê

Hôm nay: 46

Hôm qua: 38

Tổng truy cập: 30607

Đang online: 1

V . Quê Hương Việt Nam q Bước đầu học Phật