Cây tùng cổ tỏa bóng mát che chùa Linh Sơn, được cho rằng đã 700 tuổi

Cập nhật: 15-02-2021 05:49:39 | Chùa Việt | Lượt xem: 318

Chùa Linh Sơn-Ở làng Mỹ Cụ (Chính Mỹ, Thủy Nguyên, Hải Phòng) là ngôi chùa mà đến nay chưa thể xác định được niên đại.

Chùa Linh Sơn-Ở làng Mỹ Cụ (Chính Mỹ, Thủy Nguyên, Hải Phòng) là ngôi chùa mà đến nay chưa thể xác định được niên đại.

Có ý kiến cho rằng ngôi Chùa được xây dựng từ thời Lê Hoàn, nhưng cũng có ý kiến cho rằng ngôi chùa được xây dựng trước Công nguyên.Như vậy, đây có thể là ngôi chùa cổ nhất Việt Nam(Theo: https://vtc.vn/).

Chùa Linh Sơn nằm tựa lưng vào núi đất nhỏ chạy dài có tên gọi “ núi con rồng” với địa thế đẹp hai bên có “ Hổ phục quy chầu” Qua các tài liệu để lại, trên mảnh đất này cách đây 700 năm (1230 – 1291) một nhà thơ, một nhà quân sự, danh nhân văn hóa, nhà tư tưởng, cư sỹ với tên gọi Hưng ninh Vương Trần Tung đạo hiệu Tuệ Trung Tượng Sỹ - người thầy của Trúc Lâm sơ tổ - nhà thiền học bậc thầy của thiền tông Việt Nam trong một thời đại thịnh vượng của phật giáo văn hóa dân tộc đã về lập tĩnh thất tại thái ấp Dưỡng Chân xưa (nay là Chính Mỹ).

Phía trên là ngôi chùa nhỏ (còn gọi là chùa Cao) dành để thờ đức Quan Âm Tống Tử và phật Tuyết Sơn, thấp hơn 1 chút là nhà Tổ, phía dưới là khu Tam Bảo theo lối chữ “Đinh”, bao gồm Tiền Đường (5 gian) và Phật Điện (3 gian).

Cây tùng cổ tỏa bóng mát che chùa Linh Sơn, được cho rằng đã 700 tuổi(Ảnh:Linh Linh)

Đến nay, ngôi chùa này còn giữ lại được văn tự cổ nhất chính là cây Thạch trụ đài niên hiệu Chính Hòa (1680 – 1795) đời vua Lê Hy Tông ghi lại việc trùng tu, xây dựng chùa. Một số bia đá, một quả chuông đồng ghi niên hiệu Hoàng Triều Minh Mệnh thập lục niên tương ứng năm 1836. Quang cảnh trong chùa thật đẹp, hiện trên núi vẫn còn một cây tùng cao lớn, bề thế được các nhà nghiên cứu đánh giá cây này được trồng cách đây khoảng 700 năm.

Hàng năm nhà chùa mở hội vào ngày mồng 6 tháng giêng âm lịch, đây là hội làng có truyền thống từ rất lâu đời trải qua nhiều thế hệ được duy trì liên tục kể cả trong điều kiện chiến tranh, thu hút đông đảo nhân dân trong vùng tham gia(TH:Nguyễn Cường)

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi


V . Quê Hương Việt Nam q Bước đầu học Phật Vr360