Kính chúc Thân-Tâm An Lạc 

Tiếng Việt

Ba Ngôi Chùa Linh Thiêng Nhất Đà Nẵng

Cập nhật: 21-03-2018 06:43:25 | Danh thắng | Lượt xem: 224

Đà Năng không chỉ là một điểm đến tuyệt vời cho việc du lịch mà còn là nơi đi đến thường xuyên của những người dân theo đạo Phật

Ba Ngôi Chùa Linh Thiêng Nhất Đà Nẵng

Đó chính là chùa Linh Ứng Non Nước, chùa Linh Ứng Bà Nà và chùa Linh Ứng Bãi Bụt. Linh Ứng Tự Bãi Bụt là ngôi chùa to nhất, mới nhất và đẹp nhất trong 3 ngôi chùa. Chùa nằm ở lưng chùng núi – bán đảo Sơn Trà. Còn Chùa Linh Ứng Bà Nà thì lại nằm trên cao chót vót của địa danh nghỉ mát “Đà Lạt của miền Trung”.

D:\WEBSITE\chua-linh-ung-da-nang-1.jpg

Ngôi chính điện của Linh Ứng Tự Bãi Bụt thật sự rất nguy nga, những trụ cột to của chính điện được ôm ấp bởi những con rồng to lớn, mạnh mẽ uốn lượn tinh xảo. Chính giữa là nơi thờ tượng Phật Bổn Thích Ca Mâu Ni, phía bên phải thờ Quan Thế Âm Bồ Tát, và bên trái thờ Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Năm 1997, hòa thượng trụ trì chùa Linh Ứng Non Nước đã cho xây dựng tháp Xá Lợi cao đến 30m, đây được thống kê là ngôi tháp có nhiều pho tượng bằng đá. Phía bên trong tháp có tới 200 tượng bằng đá và 40 phù điêu Phật, Bồ Tát, các vị La Hán,…

Tầng 1 là nơi thờ tượng Phật Thích Ca, Ca Diếp, A Nan cùng nhiều vị Bồ Tát, La Hán,… Tầng 2 thờ tượng Di Đà Tam Tôn. 33 vị tổ truyền đăng Ấn – Hoa được thờ tại tầng 3. Còn ở các tầng 4, 5, 6 thờ bảo tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn và 84 bức tượng Đà La Ni. Tầng 7 thờ Xá Lợi Phật và 7 vị Phật truyền đăng.

Trên con đường vào chùa là một dãy 18 pho tượng La Hán tượng trưng cho các tâm trạng hỉ, nộ, ái, ố của con người.

Nằm trong danh thắng Ngũ Hành Sơn, hằng ngày chùa Linh Ứng thu hút lượng lớn Phật tử đến thăm quan và chiêm bái.

 

Chùa Linh Ứng ở Sơn Trà

Tọa lạc trên một ngọn đồi của bán đảo Sơn Trà, nằm ở lưng chừng núi, mang hình dáng một con rùa, mặt hướng ra biển, lưng dựa vào cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn, chùa Linh Ứng ở đây xứng đáng là ngôi chùa số một ở Đà Nẵng. Cách bãi biển Mỹ Khê chừng 10km, chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa lớn nhất ở thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt tại chùa có pho tượng Phật Quan Thế Âm cao nhất Việt Nam, pho tượng cao đến 67m, đường kính tòa sen là 35m, cao tương đương một tòa nhà 30 tầng.

Quan Thế Âm đang trong thế đứng trên đài sen, tựa lưng vào núi Sơn Trà, mắt nhìn ra nhân gian và biển cả, tay cầm bình cam lộ, tay kia bắt ấn như dõi theo phù hộ cho những con người xứ biển hiền lành. Những ngư dân lênh đênh trên biển mỗi khi nhìn vào đất liền, thấy Phật Bà thì lòng cũng vững chãi hơn trên từng đợt sóng dâng cao.

Điểm đặc biệt ở tượng Phật chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng không chỉ là to lớn, mà ở phía trong lòng tượng còn có 17 tầng, mỗi tầng có tổng cộng là 21 bức tượng Phật với hình dáng, vẻ mặt, tư thế khác nhau gọi là “Phật trung hữu Phật. Điều thú vị nhất là du khách có thể di chuyển lên 17 tầng tháp này để ngắm nhìn cảnh đẹp từ những tầng cao của bức tượng. Du khách hành hương có thể lên các tầng tháp bên trong tượng Phật để ngắm cảnh Ngoài ra, du khách đến vãng cảnh chùa sẽ được diện kiến 18 vị La Hán đang tọa trong sân chùa. Mỗi một vị là hiện thân của các “hỉ, nộ, ái, ố” của con người, làm cho khung cảnh chùa Linh Ứng Bãi Bụt trở nên sinh động vô cùng.

Nhiều du khách hành hương thích đến với chùa Linh Ứng cũng vì những bức tượng của chùa. Với tài chạm khắc công phu của nghệ nhân, những bức tượng ở đây có đường nét mềm mại, tinh tế, mang lại cho người đến viếng tâm trạng thật sự bình yên.

D:\WEBSITE\chua-linh-ung-son-tra-1.jpg

Chùa Linh Ứng ở Ngũ Hành Sơn

Nằm trên một khu đất rộng, bằng phẳng với phía đông là hòn Thủy Sơn thuộc quần thể khu di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn. Đây là một ngôi chùa cổ có giá trị lịch sử cao. Tuy trải qua nhiều lần trùng tu nhưng chùa vẫn giữ được những nét cổ kính và khá hài hòa với cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Hệ thống tượng pháp phần lớn được bài trí ở chính điện. Những pho tượng đều được tạo tác một cách công phu, tỉ mỉ, biểu thị sắc thái riêng nhưng hiện rõ tính từ bi hỷ xả của nhà Phật.

D:\WEBSITE\Chua-Linh-Ung-Non-Nuoc1.jpg

Là ngôi Chùa Linh Ứng đầu tiên của Đà Nẵng là ngôi chùa cổ được xây dựng vào thời Vua Lê Hiển Tông ( 1740 – 1780 ). Nằm trong cụm Hạ Thai, núi Thủy Sơn thuộc Khu danh thắng Ngũ Hành Sơn. Đây cũng là một ngôi chùa cổ, có giá trị lịch sử cao. Chánh điện chùa Linh Ứng Non Nước thờ tam thế Phật: Đức Phật Thích Ca ở giữa, bên phải là Phật Di Lặc, bên trái là Phật Di Đà, kèm theo hai vị bồ tát là Phổ Hiền và Văn Thù. Góc Chánh điện thờ 18 vị La Hán. Trong chùa còn lưu giữ 2 hiện vật quý hiếm: hai biển vàng – một biển đề “Ngự chế ưng chơn tự Minh Mạng lục niên” (phong Quốc tự năm Minh Mạng thứ 6) và một biển đề “Cải Tử” nghĩa là đổi lại thành Linh Ứng tự dưới triều Thành Thái thứ 3.

Chùa Linh Ứng ở Bà Nà

D:\WEBSITE\1chua-linh-ung-ba-na.jpg

Chùa Linh Ứng Bà Nà được khánh thành vào đầu năm 2004, song kiến trúc vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, mang đậm nét kiến trúc chùa chiền Việt Nam với mái ngói cong, bốn góc là hình đầu rồng, đỉnh mái có song long chầu nguyệt, và khoảng sân rộng được lót bằng đá. Chính điện của chùa được trang trí tỉ mỉ, nghệ thuật và uy nghiêm. Điểm nhấn của chùa là bức tượng Đức Bổn Sư uy nghi, cao 27m, thiền định trên đài sen cao 6m, được xem là pho tượng Phật lớn nhất nước ta hiện nay.

 

Nằm ở đỉnh Bà Nà thuộc du du lịch sinh thái bà Nà với độ cao gần 1500m, Đến đây ta sẽ choáng ngợp trước một cây thông to lớn với 3 loại lá khác nhau. Đặc biệt, chùa có một bức tượng Đức Bổn Sư uy nghi cao 27m màu trắng. Vào những ngày nắng ráo, trời trong xanh có thể nhìn thấy bức tượng trắng muốt này nổi bật trên cái nền xanh biết của khu du lịch Bà Nà – núi Chúa.

Nằm trên địa thế đẹp, linh thiêng, và vô cùng thơ mộng, chùa Linh Ứng Bà Nà như một kiệt tác cả về giá trị kiến trúc, nghệ thuật, và tâm linh. Ngôi chùa thuộc khu du lịch sinh thái Bà Nà, cao gần 1.500m so với mực nước biển, là nơi giao thoa giữa trời và đất, giữa âm và dương, là sự kết hợp hoàn hảo giữa lối kiến trúc hiện đại và truyền thống. Ngôi chùa còn là một trong ba “Linh Ứng Tự” (Linh Ứng Non Nước, Linh Ứng Bà Nà, Linh Ứng Bãi Bụt)

 

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi


Hỗ trợ trực tuyến
Support Mr. Quý Cao

- Mr. Quý Cao

Call: 01678608688

cuongqc.cn@gmail.com

Mr. Quý Cao
Thư viện video

Thống kê

Hôm nay: 46

Hôm qua: 38

Tổng truy cập: 30607

Đang online: 1

V . Quê Hương Việt Nam q Bước đầu học Phật