Công dụng tuyệt vời của gừng khi làm nguyên liệu trong các món chay .

Cập nhật: 17-05-2018 02:12:02 | Vườn ẩm thực chay | Lượt xem: 735

 Ngày nay  gừng được trồng ở nhiều nơi vì ngày càng nhiều người biết đến tác dụng tuyệt vời của loại cây này. Gừng có tính ấm, rau củ thường có tính hàn, nên trong các món chay thường sử dụng gừng làm nguyên liệu.

Cây gừng cao khoảng 1m, thân nhỏ, lá có màu xanh đậm giống lá các loại cây cỏ hoặc lá cây hoa nhỏ.Loại thảo dược này có chứa protein, tinh dầu, phốt pho, canxi, magie, mangan, axit folic, vitamin C và B6. 

Gừng thơm hơn, mùi thơm mạnh nhưng dễ chịu nhờ có tinh dầu chiết xuất từ thiên nhiên.

Gừng được dùng nhiều trong các món ăn của Châu Á – khu vực được cho rằng gừng và muối là những thành phần quan trọng.

1. Có thể giảm nguy cơ các bệnh tim mạch và giảm cholesterol

Gừng có ít calo và không chứa cholesterol, nhưng lại là một nguồn chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu phong phú như pyridoxine (vitamin B6) và axit pantothenic (vitamin B5). Đây là những chất quan trọng giúp sức khỏe tốt.

Ngoài ra, gừng còn bao gồm một lượng lớn các khoáng chất như kali, mangan, đồng và magie.

Một số nghiên cứu từ Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy chỉ 2g gừng có thể làm giảm lượng đường trong máu.

Gừng giúp giảm LDL (cholesterol xấu) và cải thiện HDL (cholesterol tốt). Hơn nữa, gừng có thể cải thiện việc sản xuất cholesterol ở gan và tăng sự bài tiết của các bề mặt.

2. Cải thiện chức năng não bộ

Từ một nghiên cứu với 60 phụ nữ trung niên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng gừng có các hợp chất hoạt tính sinh học và các tính chất chống viêm và có thể đánh bại bệnh Alzheimer. Nó cũng cho thấy khả năng cải thiện trí nhớ và các vấn đề thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi.

3. Làm dịu các vấn đề liên quan đến tiêu hóa

Zingeron là thành phần tạo hương vị mạnh mẽ cho gừng và có tác dụng chống lại bệnh tiêu chảy do khuẩn E.coli, đặc biệt là ở trẻ em.

Từ thời trung cổ, gừng đã được coi như một dược phẩm hữu ích của y học để trị các bệnh về tiêu hóa.

Gừng có thể làm giảm co thắt vùng bụng nhanh chóng và làm cho thức ăn từ dạ dày đến ruột tiêu hóa nhanh hơn.

Gừng còn chứa một số enzyme có thể trợ giúp hệ thống tiêu hóa tiêu thụ protein. Chỉ cần 1,2g bột gừng trước bữa ăn có thể quá trình tiêu hóa thức ăn nhanh chóng hơn.

4. Hết buồn nôn

Gừng có thể giúp giảm buồn nôn trong thời gian hóa trị, đi tàu xe, mang thai và phẫu thuật. Cơ chế hoạt động của gừng là ức chế các cơ quan nhận cảm serotonin và lan rộng tác dụng đến não bộ cũng như các cơ quan nội tạng.

Gừng cũng có thể làm giảm sự bài tiết của vasopresin, ngăn buồn nôn khi đi tàu xe. Chỉ cần 1,5g gừng đã đủ tác dụng hết buồn nôn.

5. Giảm đau và giảm viêm

Gừng có thể được sử dụng để giảm nhiều loại đau, giảm đau cơ đến 25%. Thậm chí gừng còn có thể giúp làm giảm cơn đau trong suốt chu kỳ “đèn đỏ” của chị em.

Lần tới, nếu bị căng cơ hay không thể nằm thoải mái do đau cơ, hãy cho dầu gừng vào bồn tắm.

Bạn cũng có thể dùng bột gừng đắp thẳng vào vùng cơ bị đau.

Thậm chí bạn có thể ăn 1 thìa bột gừng vào thời điểm bắt đầu kinh nguyệt để giảm đau bụng kinh.

 

 

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi


V . Quê Hương Việt Nam q Bước đầu học Phật