Kính chúc Thân-Tâm An Lạc 

Tiếng Việt

Khóa tu mùa hè-Xây dựng những nét đẹp trong tâm hồn con trẻ.

Cập nhật: 07-05-2018 01:02:32 | Văn hóa Phật Giáo | Lượt xem: 122

Trong những năm gần đây, trong các dịp nghỉ hè của học sinh, sinh viên trên cả nước, nhiều chùa trên toàn quốc đã mở ra các Khóa tu mùa hè dành cho các bạn trẻ, cho các em học sinh, sinh viên tham dự. Rất nhiều các bạn trẻ và các bậc phụ huynh quan tâm đến các khóa tu này với mong muốn cho bản thân, cho con em mình có những sinh hoạt ý nghĩa trong giai đoạn tạm rời xa việc học hành tại trường lớp.

Chuông chiều mõ sớm du dương

Lời kinh tiếng Pháp chỉ đường tu thân.

Mùa hè đến là thời điểm các bạn trẻ, những bạn học sinh, sinh viên đang vào thời điểm nghỉ ngơi sau một năm học tập mệt nhọc, và đây là lúc các bạn trẻ có thể tham gia vào các hoạt động vui chơi, sinh hoạt cộng đồng, tham gia các khóa học ngắn hạn do bản thân hoặc phụ huynh chọn lựa.

Khóa tu mùa hè với nhiều tên gọi khác nhau được tổ chức từ 3 đến 7 ngày hoặc 1 tháng tùy địa điểm tổ chức với nhiều hoạt động phong phú như các hoạt động vui chơi giải trí, thể dục thể thao, giao lưu văn hóa văn nghệ, trao đổi kỹ năng sống, dạy ngồi thiền … . Bên cạnh đó, các em còn được tập ăn chay, khám phá thiên nhiên. Các bạn trẻ tham gia các khóa học phải tuân theo các quy định nghiêm ngặt của nhà chùa nơi tổ chức các khóa tu học hè, ví dụ như: Luôn cung kính, nghe lời các thành viên trong Ban Tổ chức, hoan hỷ, hòa nhã, yêu thương và giúp đỡ bạn đồng tu, chấp hành đúng giờ các thời khóa tu tập,  Không được ra khỏi phạm vi chùa,  không hút thuốc, uống rượu, bia và các chất gây say, nghiện khác, không lớn tiếng nói lời thô tục, tranh cãi và đánh nhau, không tụ tập đánh bài hoặc các hành vi liên quan đến cờ bạc, ngủ dậy phải xếp mùng mền, chiếu gối gọn gàng và ngay ngắn, tắt quạt và đèn khi ra khỏi phòng. … Việc tuân thủ theo các quy định của nhà chùa góp phần rèn luyện ý thức tự giác kỷ luật cho các bạn trẻ. Tham gia vào khóa tu, thay vì các em ở nhà đi chơi, đi du lịch, lãng phí thời gian mà không biết quý trọng, các em xác định được mình làm gì, phải làm như nào và cuối cùng là học được gì. Đây là một trải nghiệm hết sức thú vị và ý nghĩa dành cho các bạn trẻ.

Hiện nay trên địa bàn cả nước có rất nhiều chùa tổ chức khóa tu này, tại miền Bắc có các chùa như: Chùa Phúc Long, tức chùa Đống (Hà Nội), chùa Tứ Kỳ (Hà Nội), Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên (Vĩnh Phúc), chùa Pháp Vân (Hà Nội), chùa Cây Thị (Phú Thọ), chùa Bằng - địa chỉ: phường Hoàng Liệt - quận Hoàng Mai; tại miền Nam: chùa Hoằng Pháp (TP.HCM), chùa Phật Quang (tỉnh Kiên Giang), Chùa Vĩnh Hưng (tỉnh Long An), chùa Quang Thọ: (Huyện Hóc Môn, Tp.HCM), chùa Vạn Phước (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Tu Viện Bát Nhã (Bảo Lộc, Lâm Đồng), Hội trại "Tuổi Trẻ Phật Giáo" do báo Giác Ngộ tổ chức; tại miền Trung có các chùa: chùa Long Khánh (TP. Quy Nhơn), chùa Phước Long (tỉnh Bình Định), chùa Sắc Tứ Kim Sơn (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), …

Các khóa tu là những cơ hội rộng mở để giúp cho các em có thể được vui chơi lành mạnh, được giao lưu học hỏi với nhau, và hơn hết là được học hiểu những điều hay, ý đẹp về đời, trải nghiệm đời sống tu hành chốn thiền môn, được học giáo lý, được nghe giảng các bài pháp phù hợp với lứa tuổi của mình. Khóa tu sẽ là cầu nối yêu thương giữa các bạn và gia đình, tư vấn, tháo gỡ những khúc mắc về các vấn đề tâm lý đạo đức trong đời sống. Khóa tu còn là cơ hội lắng nghe, thấu hiểu, tìm lại chính mình, nhận diện cuộc sống và chuyển hóa những nỗi khổ đau để sống an lành hạnh phúc. Có thể thấy rằng, ở Việt Nam, khi những môn học về tâm lý, đạo đức và các kĩ năng mềm còn nhiều hạn chế thì việc các chùa, tự viện mở khóa tu vào mùa hè như vậy là cần thiết. Nó không chỉ giúp các bạn trẻ có một cuộc sống lành mạnh hơn mà còn hướng thiện con người ngay từ khi ở vào độ tuổi đang phát triển cả về thể chất lẫn tâm hồn.

Bên cạnh những ý nghĩa, những hành động hết sức cao đẹp mà khóa tu mang lại cho các em đó là sự ngộ nhận của một số ít bậc phụ huynh có con em mình tham gia khóa tu. Điều này các “nhà tổ chức” cũng cần phải để ý. Rất nhiều phụ huynh cho con em mình tham gia các khóa tu mùa hè với mục đích gửi con em vào chùa do không có điều kiện trông coi, hoặc cảm thấy khó khăn trước việc giáo dục con cái chứ chưa thực sự quan tâm đến nội dung và ý nghĩa của khóa học. Một số bạn trẻ tham gia khóa học cũng không phải với mục đích tu rèn bản thân mà để trốn tránh sự quản lý của gia đình hoặc đơn giản là tò mò trước những điều mới mẻ. Điều này dẫn đến việc một số bạn trẻ tham gia khóa tu với ý thức kỷ luật kém ảnh hưởng đến tập thể.

Các Khóa tu mùa hè thực sự là cơ hội quý báu để xây dựng những nét đẹp trong tâm hồn con trẻ, là nền tảng vững chắc cho các bạn trẻ trong tương lai, hướng đến đời sống chân thiện mỹ, xa rời các tệ đoan tiêu cực của xã hội, tạo dựng niềm tin và sức mạnh về một lối sống lành mạnh và bảo tồn những giá trị tinh thần cao đẹp của dân tộc (Nguồn: Ban tôn giáo Chính phủ)

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi


Hỗ trợ trực tuyến
Support Mr. Quý Cao

- Mr. Quý Cao

Call: 01678608688

cuongqc.cn@gmail.com

Mr. Quý Cao
Thư viện video

Thống kê

Hôm nay: 2

Hôm qua: 46

Tổng truy cập: 30609

Đang online: 2

V . Quê Hương Việt Nam q Bước đầu học Phật