Kính chúc Thân-Tâm An Lạc 

Tiếng Việt

Với tuổi già khi đến tuổi đựơc nghỉ ngơi thì chùa chiền là chốn tĩnh tâm, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh đầy bổ ích.

Cập nhật: 09-05-2018 09:40:10 | Văn hóa Phật Giáo | Lượt xem: 286

Với người già, sau khi đã đi gần hết cuộc hành trình gian nan đầy bão táp của cuộc sống, giờ muốn hòa mình vào không gian thiêng liêng của những ngôi đền chùa để tâm hồn được bình an, thanh thản, hướng vào cõi tâm linh trong sáng . 

Với tuổi già, khi mọi buồn vui của kiếp nhân sinh lùi dần, khi đến tuổi đựơc nghỉ ngơi thì chùa chiền là chốn tĩnh tâm, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh đầy bổ ích.

(Ảnh: Trần Quốc Bình)

Những ngôi chùa lặng lẽ khép mình vào hình sông thế núi, trầm mặc và nhẹ nhàng bên một góc làng cũng giống như khi bước sang cái tuổi mùa thu của cuộc đời, con người ta không còn thấy sự gấp gáp, vội vã của tuổi trẻ mà thay vào đó là sự trầm lặng và suy tư hơn. Đây là thời điểm để người ta nhìn lại cả cuộc đời mình và cũng chính là khi họ tìm được niềm vui của cuộc sống nơi thiền môn. Họ hiểu rằng, cuộc sống nơi thiền môn tuy đạm bạc mà không chán, có cái nét đẹp đơn giản mà thâm thúy.

Niềm vui với cụ bà là gia đình con cháu được khỏe mạnh và cụ được làm cái công việc mà mình yêu thích. Tuần rằm, mùng một hàng tháng cụ lại cùng các cụ khác trong chùa dâng hương lễ phật và nấu đồ chay cho các cháu nhỏ bị gia đình bỏ rơi sống nhờ nơi cửa Phật. 

Còn với các cụ ông, chùa cũng được coi như một nơi để tụ họp bạn bè già, là nơi khơi nguồn cảm hứng cho những bài thơ của tổ hưu trí, và còn là nơi các cụ cùng nhau tập dưỡng sinh để nâng cao sức khỏe. Cụ Nguyễn Đình Trung trước kia đã có một khoảng thời gian dài công tác tại Bưu điện thành phố nay đã nghỉ hưu, cứ đều đặn mỗi buổi chiều cụ lại ra chùa gặp bạn bè ngâm mấy câu thơ và đi bộ cho tâm hồn thư thái.

Thấy các cụ trò chuyện vui vẻ mà lòng mình cũng cảm thấy thanh thản và nhẹ nhàng quá! Tất cả đều vô tư, hiền hòa. Có lẽ chính chùa, chính các cụ đã phần nào giúp cho con người ta cân bằng lại cái cuộc sống hối hả, xô bồ ngày nay để có một chút lắng đọng tĩnh lại trong tâm hồn.

Thiết nghĩ, có thể các cụ đã tiếp cận với thế giới tâm linh để trong tâm thức luôn tràn ngập cảm giác bình yên, không còn tham, sân, si theo đuổi. Và chính các cụ đã giúp chúng ta hiểu giá trị của các ngôi chùa, đền miếu ở Việt Nam:

“Mái chùa che chở hồn dân tộc

   Nếp sống muôn đời với tổ tông”.

“Trẻ vui nhà, già vui chùa”, lời răn dạy của dân gian từ lâu đã mang lại một cách sống tốt đẹp cho người dân Việt Nam. Đền chùa là những biểu tượng thiêng liêng hướng con người về với cái thanh tao, cái bí ẩn nhưng cao thượng và đẹp đẽ.

 

Ý kiến phản hồi

Gửi Phản hồi


Hỗ trợ trực tuyến
Support Mr. Quý Cao

- Mr. Quý Cao

Call: 01678608688

cuongqc.cn@gmail.com

Mr. Quý Cao
Thư viện video

Thống kê

Hôm nay: 46

Hôm qua: 38

Tổng truy cập: 30607

Đang online: 1

V . Quê Hương Việt Nam q Bước đầu học Phật